Bẫy hơi là gì ?

Bây hơi tên tiếng anh là Steam trap là một trong dòng van công nghiệp vô cùng đặc biệt. Bởi vì đa số các dòng van hiện nay, đều được dùng nhằm sử dụng cho mục đích đóng mở dòng chảy. Với bẫy hơi lại được dùng để đóng để ngưng và tách nước và hơi ra khỏi nhau. Qúa trình này được diễn ra hoàn toàn bên trong thân bãy hơi, sau một thời gian nước bên trong đầy sẽ được đưa hết ra ngoài bằng lỗ thoát nước.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng bẫy hơi khác nhau, việc phân loại sản phẩm có khi mất cả ngay cũng không hết. Cách tốt nhất có thể phân lọai được sản phẩm nhanh nhất, mà không cần tốn quá nhiều thời gian đó là việc. Chúng ta phân loại sản phâm theo thương hiệu hoạc theo hình thức nói, đối khi cũng  có thể là theo hình cấu tạo. Một lát nữa mình sẽ nói rõ hơn về từng sản phẩm. Còn bây giờ cùng nhau đi tìm hiểu về vật liệu chê tạo nên bẫy hơi nhé.

Hầu hết các dòng bẫy hơi đang sử dụng gang, là vật liệu chính cho quá trình sản xuất. Tới đây sẽ có một vài bạn đăt ra câu hỏi, đó là tại sao không có sản phẩm được từ inox. Như các bạn đã biết thì môi trường làm việc đa số là dạng hơi. Nếu sử dụng vật liệu inox nó sẽ làm tăng chi phí đầu từ. Mà nhu cầu sử dụng vật liệu gang vẫn có thể cho ra hiệu quả làm việc tốt nhất.

Tại sao các hệ thống hơi cần phải sử dụng bẫy hơi ?

Xuất hiện trong các hệ thống hơi rất nhiều, vậy đã có bao giờ các bạn thắc mặc tại sao nên sử dụng bẫy hơi hay không? Công dụng của nó là như thế nào ? Để trả lởi cho hai câu hỏi trên ngay sau đây mình sẽ chia sẽ rõ hơn về hai điều này.

+ Nhiệm vụ đầu tiên cũng là nhiệm vu duy nhất, mà bắt buộc bẫy hơi phải làm tốt điều này đó là. Tách toàn bộ nước ta từ khí có hơi nước và xả hết ra bên ngoài môi trường. Bằng việc ngưng tụ bằng các sản phẩm bên trong thân bẫy hơi đó là: cốc ngưng, bóng phao. Vậy việc tách nước như vậy mang tới những gì?

+ Nếu nói các hệ thống hơi sẽ thiếu được sự hoản hảo nếu không có bẫy hơi, cũng không có gi sai. Không có bẫy hơi hệ thống làm việc vân ổn định, cái quan trong ở đây là ổn định trong khoảng thời gian bao lâu. Khi hơi nước ngay nào cũng có trong hệ thống. điều này sẽ dẫn tới việc bị hỏng các thiết bị bên trong. Đây chính mà mấu chốt thứ hai khiến bẫy hơi, phải có mặt trong các hệ thống công nghiệp.

Đặc điểm nổi bật của bẫy hơi

Một trong những sản phẩm gần như có mặt trong các hệ thống hiện nay. Cho nên đặc điểm của bẫy hơi như nào, được người tiêu dùng quan tâm đến rất nhiều. Bởi vì chỉ khi bạn hiểu được đặc điểm của sản phẩm, từ đó mới có thể đưa ra được những nhận định riêng. Xem sản phẩm như nào mới hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

+ Được thiết kế khá đơn giản không quá phức tạp, điều này góp phần lớn đến việc người dùng có thể làm quen với sản phẩm một cách nhanh hơn.

+ Gía thành mua bẫy hơn bao giờ cũng rẻ hơn so với dòng van công nghiệp khác, có cùng kích thước như nhau.

+ Có nhiều dạng thiết kế khác nhau từ bóng phao cho tới cốc ngưng. Trong đó với dòng bẫy hơi cốc ngưng có giá thành cao hơn một chút.

+ Hạn chế việc tốn quá nhiều tài nguyên để vận hành làm nóng hệ thống, điều này là vô cùng có lợi.

Một số dòng bẫy hơi đang có mặt tại kho hàng HT Việt Nam

Ở trên mình đã có chia sẽ rất nhiều về việc, đối với bẫy rất đa dạng về chủng loại sản phẩm. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu xem, với những sản phẩm trên nó sẽ khác nhau như nào từ hình dáng cho tới cấu tạo bên trong.

Bẫy hơi dạng cốc ngưng

Là dòng sản phẩm bên trong được thiết kế hình cái cốc úp ngược. Trong quá trình làm việc nước sau khi được tách ra, sẽ bám quay thân ông và từ từ chảy xuống. Đến một mức nào đó mà khối lượng của nước nặng hơn so với cốc ngưng. Ngay lập tức sẽ kéo cốc ngưng xuống và đẩy toàn bộ nước ra môi trường bên ngoài.

+ Cấu tạo của bẫy hơi cốc ngưng

Thân bẫy: được chế tạo từ vật liệu gang không những thế, hình thức sản xuất nên thân là hình thức đúc nguyên khối.  Điều nay mang tới cho bẫy hơi có khẳ năng chịu nhiệt tốt hơn.

Cốc ngưng:  khác hoàn toàn so với thân bẫy thì cốc ngưng được làm từ vật liệu inox. Có thép luôn đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất.

Lỗ thoát hơi: Đúng với tên gọi của sản phẩm thì lỗ có nhiệm vụ đẫy toàn bộ hơi ra bên ngoài môi trường.

Lỗ xả nước : được thiết kế ở dưới phần thân, có nhiệm vụ xả nước và cặn sau một thời gian sử dụng.

Bẫy hơi dạng bóng phao

Khác với thiết kế dạng cốc ngưng ở trên mà mình vừa chia sẽ, thay vì sử dụng cốc ngưng thì giờ đây sử dụng bóng phao. Điều này kéo theo theo đó phần thân bẫy hơi, cũng được thiết kế phình ra và bo tròn hơn.Đới với dạng bẫy hơi phao thì quá trình xả nước sẽ nhanh hơn một chút so với cốc ngưng.

+ Cấu tạo của bẫy hơi bóng phao

 Thân bẫy: có thiết kế tròn và to ho những sản phẩm bẫy hơi khác, điều này bắt nguồn từ việc thiết kế bóng phao ở bên trong.

Bóng phao : là bộ phận nằm bên trong bẫy hơi, được chê tạo từ vật liệu inox mang tới thời gian sử dụng sản phẩm lâu hơn. Có thể bạn chưa biết nếu bóng hơi rơi vào tình trạng bị rỉ xét, chắn chắn hiệu quả làm việc sẽ bị giảm xuống rất nhiều

Lỗ thông hơi : trong quá trình ngưng tách nước sẽ xuất hiện nước và bên trong  bẫy hơi. Nước sẽ được đọng lại là hơi được đi ra ngoài bằng còn đường lỗ thông hơi.

Đầu vào đầu ra: là nơi cho phép hơi nước đi từ ngoài vào trong bẫy hơi, sau một thời gian thì nước sẽ được đi từ đầu ra chảy hết ra môi trường bên ngoài.

Bẫy hơi đồng tiền

Khác hoàn toàn với hai sản phẩm mà mình vừa chia sẽ ở trên, đối với bẫy hơi đồng tiền có thiết kên bên ngoài nhìn đơn giản hơn. Chỉ có kích thước từ DN15 cho tới DN50. Là dòng sản phẩm có thể chịu được nhiệt váp áp lực tương đối cao. Về phần ứng dụng thì bẫy hơi được ứng dụng khá nhiều, trong các hệ thống hơi nóng hoạc hệ thống sấy. Để đảm bảo cho hệ thống luôn trong tình trạng khô.

Ưu điểm nổi bật của bẫy hơi mang tới cho người tiêu dùng

 Là một trong nhưng sản phẩm được ứng dụng khá nhiều trong các hệ thống, cùng với đó là nhiệm vụ luôn đảm bảo cho hệ thống làm việc ổn định nhất. Hiểu được sản phảm có những ưu diểm như nào, mới có thể cân nhắc mua được sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là những ưu điểm của bẫy hơi mà minh muốn gửi tới cho các bạn.

 • Hạn chế và ngăn ngừa việc hệ thống bị tích tụ nước, giảm nguy cơ các thiết bị bên trong bị hỏng hóc.
 • Rút ngắn được thời gian khởi động của hệ thống, tiết kiệm được chi phí nhiên liệu
 • Thân van được sản xuất theo hình thức đúc nguyên khối. Sẽ không bao giờ có hiện tượng bị rò rỉ nước ra bên ngoài.
 • Thiết kế nhỏ gọn đơn giản công tác vận chuyển lắp đặt chở nên dễ dàng hơn rât nhiều.
 • Sử dụng hai hình thức nối hổ biến, cho phép người dùng có thể lựa chọn thoải mái làm sao phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Ứng dụng thực tế của bẫy hơi trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hằng ngày

Từ đầu bài viết tới giờ mình đã có chia sẽ rất rõ từ vấn đề đặc điểm và lợi ích khi sử dụng sản phẩm. Cho tới nhiệm vụ cũng như tiện lợi có được, khi lắp và sử dụng bẫy hơi trong hệ thống. Vậy những hệ thống nào thì nên sử dụng bẫy hơi? Và bẫy hơi thường được sử dụng cho những đâu? 

 1. Được ứng dụng trong các hệ thống có điều kiện làm việc áp suất cao, có thể kể tới hệ thống hơi nước.
 2. Ứng dụng trong các khu xông hơi và bể nước nóng
 3. Được lắp đặt cho các hệ thống điều hòa, máy sưởi ấm
 4. Hệ thống bể chứa xăng dầu
 5. Các trạm van giam áp
 6. Ứng dụng trong các hệ thống thiết bị giặt khô.

Các bước cần làm để chọn được bẫy hơi sao cho phù hợp nhất

Để đạt được hiệu quả làm việc luôn ở trong mức tốt nhất, thì ngay bước đầu tiên khi lựa chọn sản phẩm bận không được phép mắc sai lầm. Nói là vậy không phải ai cũng làm được điều này, thấu hiểu được những khó khăn mà khách hàng đang đối mặt. Ngay sau đây mình sẽ nêu ra những bước cần chuẩn bị để chọn bẫy hơi.

 1. Đầu tiên bạn cần làm rõ về vấn đề môi trường làm việc, từ đó mới có thể lựa chọn  sản phẩm đúng với nhu cầu sử dụng được.
 2. Đường ống cần lắp bẫy hơi có kích thước bằng bao nhiêu. Bắt buộc phải nhớ thật rõ điều này cho mình, bởi vì chỉ cần sai một chút thôi là không thể lắp van được.
 3. Lựa chọn hình thức nối phù hợp, mình đã có chia sẽ lúc đầu về việc. Bẫy hơi đang sư dụng hình thức nối ren và mặt bích.
 4. Xác định rõ điều kiện làm việc của hệ thống như nào, trong quá trình xác định bạn cần làm rõ những điều sau đây: nhiệt độ, áp lực
 5. Cuối cùng là tìm đến những địa chỉ cung cấp van uy tín, để được đảm bảo về chất lượng.
Lọc Sắp xếp Danh mục
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674