Các loại van sử dụng cho các hệ thống lò hơi và nồi hơi

HT Việt Nam 19/11/2021
Thế giới van nước

Các loại van sử dụng cho các hệ thống lò hơi và nồi hơi

Hệ thống lò hơi là một trong những hệ thống khá phổ biên tại nước ta. Là hệ thống mà sử dụng chất đốt để làm nóng và tạo ra hơi thông qua nước. Nhằm phụ vụ cho các công tác sử dụng về nhiệt hoạc nhà máy phát điện. Một đặc điểm của những hệ thống kiểu như này đó là, nhiệt độ và áp lự bên trong tương đối cao. Chính vì vậy mà những thiết bị cùng trong các hệ thống không chỉ có được độ bên tốt, và khả năng chịu nhiệt độ và áp lực phải đạt đúng yêu cầu kỹ thuật đề ra.

Nhìn chung van dùng cho hệ thống lò hơi là rất nhiều, gần như là tất cả các dong van đều sử dụng được. Trừ nhũng van được làm từ nhựa là không đạt yêu cầu về kỹ thuật. Như các bạn đã biết thì nhựa là một trong những dòng vật liệu, có khả năng chịu áp lực và nhiệt rất kém. Ngay bấy giơ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về từng loại van, xem với mỗi dòng sản phẩm sẽ mang tới cho người dùng những ưu và nhược điểm như thế nào nha.

Một số loại van chuyên sử dụng cho hệ thống lò hơi

Van an toàn

Đúng với cái tên gọi của sản phẩm, đây là dòng van luôn đảm bảo cho hệ thống ở trong tình trạng an toàn nhất. Như các bạn đã biết thì các hệ thống hơi việc áp suất đột ngột tăng cao là điều khó có thể tránh khỏi. Vậy nếu thực sự trường hợp này sãy ra, thì việc bạn cần làm duy nhất đó là. Lắp thêm một con van an toàn để đảm bảo, không chó những rủi ro đáng tiếc nào sãy ra. Van hoạt động bằng cách nhận tín hiệu trước van, nếu nhậnn thấy áp suất trong hệ thống quá cao. Ngay lập tưc van sẽ chuyển ngay từ trạng thái đóng qua trạng thái mở, và đẩy hết toàn bộ áp suất dư thừa ra bên ngoài. Khi áp suất đã cân bằng và ổn định thì van sẽ quay lại trạng thái đóng

Van cầu

Là dòng van có thiết kế giống với hình chữ ngã, chính vì thế mà van còn được gọi là là van yên ngựa. Được chế tạo từ vật liệu inox và gang, với mỗi loại vật liệu sẽ cho ra một sản phẩm có những tính chất khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một điểm chung cho hai dòng sản phẩm ở trên, có một điểm chung đó là chịu nhiệt và áp lực tương đối tốt.

Van bi

Với thiết kế quả cầu nằm bên trong thân van, trong quá trình đóng mở thì phần bi van sẽ quay quanh thân. Đặc biệt hơn nữa đây còn là bộ phận được chế tạo từ vật liệu thép không rỉ. Luôn đảm bảo được hiệu quả làm việc ở mức tốt nhất. Về phần thiết kế bên ngoài thì thi van bi nói chung, được thiết kế với dạng 1 thân 2 thân và 3 thân, đối với dạng một thân thì toàn thân sẽ được đúc nguyên khối. Tạo nên độ chắc chắn cho thể chịu được áp lực cực kỳ tốt. Còn với dạng hai thân là liên kết với nhau bằng ren trong khi đó với ba thân, sẽ liên kết với nhau bàng bulong.

Bên cạnh đó chúng ta thường hay thấy van bi là sử dụng tay gạt. Tuy nhiên nên nhu cầu sử dụng là cao hơn, đòi hỏi tính tự động hóa thì có thể thay bằng.

Van cổng

Với dòng van cổng thì kích thước từ DN15 cho tới DN1000, với những van có kích thước từ DN50 trở xuống. Thường sẽ sử dụng hình thức nối ren, và được chế tạo từ inox và đồng. Chình vì vậy mà những kiểu van như này còn được gọi là van cổng nối ren. Tronng khi đó với nhừng van có kích thước lớnn sử dụng mặt bích để nối. Lại được khách hàng dùng với cái tên khá quen thuộc đó là van cổng BB.

Đây là dòng van đóng mở thông qua tay quay hay được gắn ở trên, hay còn gọi là vô lăng. Quá trình này được diễn ra thì phần đĩa van bên trong sẽ dịch chuyển lên xuống. giống hệt với hình cánh cổng đang đóng hoạc mở, chính vì vậy mà cái tên van cổng được ra đời từ đây.

Van một chiều

Đúng với cái tên gọi của sản phẩm thì đây là dòng van , chỉ cho phép dòng chảy đi quan van theo một hướng nhất định. Và ngăn không cho chảy ngược lại so với lúc đầu khi ta ngắt áp lực bên trong. Về phần chủng loại thì van một chiều đang có tới 4 dòng sản phẩm khác nhau. Đó là dạng lá lât, lò xò, cối và cuối cùng là dạng treo. Vật liệu để chế tao nên những dòng sản phẩm trên, là 3 loại vật liệu khá phổ biến với lĩnh vực van công nghiệp đó là: thép, inox, gang. Có thể mới đả bảo được yêu cầu kỹ thuật, chịu được áp lực và nhiệt độ bên trong hệ thống.

Bẫy hơi

Đối với các hệ thống hơi, việc ngưng tụ hơi nước lâu ngay là điều khó có thể tránh khỏi được. Nếu cứ để trình trạng như này tiếp diễn liên tục, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cũng như tuổi thọ các thiết bị. Vậy để khắc phụ được tình trạng như này, không còn cách nào khác ngoài việc chúng ta lắp đặt thêm bẫy hơi. Dòng sản phẩm này có nhiệm vụ là ngưng tụ và tách toàn bộ nước và hơi ra với nhau. Sau đó tiên hàn hành đẩy toàn bộ hai thứ này ra bên ngoài môi trường hệ thống. Đảm bảo điều kiện làm việc luôn trong tình trạng tốt nhất. Cùng với đó thì thời gian để khởi động hệ thống , sau một thời gian ngừng nghỉ sẽ nhanh hơn rất nhiều. Tiết kiệm được chi phí đầu tư nhiên liệu.

Bạn đang xem: Các loại van sử dụng cho các hệ thống lò hơi và nồi hơi
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674
x