Cách xác định và lựa chọn van công nghiệp

HT Việt Nam 31/12/2021
Thế giới van nước

Xác định loại van

Đối với van công nghiệp nói chung là một hệ sinh thái rất lớn, có rất nhiều dòng van công nghiệp khác nhau. Có thể kể tới các dòng van như: van cổng, van bướm,  van bi, van cầu, van một chiều, van giảm áp, van điện từ. Với mỗi sản phẩm lại có một thiết kế và đáp ứng cho một điều kiện làm việc nhất định. Cho nên việc lựa chọn mua van như nào, nó cũng khác nhau hoàn toàn. Việc quan trọng nhất lúc này đó là ta phải hiểu rõ được mình cần loại van như nào. Từ đó ta mới có thể thu hẹp sản phẩm quá tình tìm hiểu cũng đơn giản và nhanh hơn rất nhiều. Cho nên chính vì vậy lúc nào mình cũng hỏi khách hàng, nhu cầu sử dụng của khách là gì? Từ đó mình mới có thể lựa chọn giới thiệu sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Kiểu nối là gì và sử dụng tiêu chuẩn như nào?

Về phần kiểu nối cho van, chúng ta đang có những kiểu nối ren, mặt bích, Wafer. Nhìn chung thì đây là ba kiểu nối được ứng dụng khá phổ biến và thông dụng. Cho phép người dùng thoải mái trong khâu lựa chọn, nhằm mang lại yêu cầu đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên thì không phải kích thước nào cũng sử dụng được những kiểu nối ở trên. Mà chúng sẽ được phân chia ra các khoảng kích thước. Mình lấy ví dụ đơn giản như này, nếu bạn để ý một chút có thể nhận thấy được. Van van có kích thước từ DN15 cho tới DN50 và có thể chịu được áp PN16. Thông thường sẽ sử dụng hình thức nối ren, và ngược lại nếu van có kích thước lớn hơn sẽ sử dụng nối bích. Cho nên việc xác định kiểu nối cũng khá quan trong, nếu ống nối ren mà vạn mua van với hình thức nối bích. Chắc chắn một điều sẽ không lắp đặt được.

Trong hình thức nối bích bạn cần chú ý tới cho mình thêm một yếu tố nữa đó là. Tiêu chuẩn mặt bích ra làm sao, ở đây chúng ta có những tiêu chuẩn như: BS ( Anh) , DIN ( Đức) , JIS (Nhật ). Cuối cùng là kiểu nối Wafer thì đây là dạng kiểu nối, có thể đáp ứng được môi tiêu chuẩn hiện nay. Với hình thức kiểu như này ta thường thấy ứng dụng cho các dòng van bướm.

Tính chất môi trường làm việc

Đối với tính chất môi trường dòng chảy, nó sẽ quyết định tới việc bạn cần mua và sử dụng van với tiêu chuẩn như nào. Ở đây đối với van công nghiệp sẽ được chế tạo từ: inox, nhựa, gang, thép.  Cùng với đó chúng ta cũng có những môi trường như: nước sạch, hơi nóng, hóa chất, thủy lực, khí nén.

Tác hại của việc chúng ta lựa chọn với vật liệu không đúng  yêu cầu, trường hợp tệ nhất sẽ làm van bị rò rỉ. Dẫn tới bị rò rỉ dòng chảy ra bên ngoài môi trường. Điều này không được phép sãy ra đối với van công nghiệp, nó sẽ làm giảm hiểu quả làm việc đi rất nhiều.

Tiếp đến là nhiệt độ làm việc như nào, như mình đã chia sẽ ở trên thì với mỗi dòng  vật liệu. Sẽ có một ngưỡng chịu nhiệt độ nhất định. Mình lấy ví dụ đơn giản như này, nếu nhiệt độ làm việc lên tới 200 độ chúng ta không thể sử dung van nhựa để lắp. Mà thay vào đó ta nên chuyển hướng qua van inox hoạc thép, để đảm bảo quá trình sử dụng trở nên tốt hơn.

Thương hiệu và xuất xứ của van

Với nhu cầu sử dụng van ngày càng tăng cao, và để đáp ứng tốt được giữa cung và cầu thì trên thị trường có rất nhiều thương hiệu có suất xứ từ rất nhiều đơn vị. Với mỗi thương hiệu đên từ một quốc gia. Lại mang đến cho người tiêu dùng với những đặc điểm nổi bật riêng, không những thế mà ngay cả độ bên và giá thành cũng chênh lệch nhau khá nhiều. Chính vì những lý do như này mà trong quá trình đi mua hàng, ta cần phải xác định trước được nhu cầu sử dụng là gì. Để nhắm đúng sản phẩm với thương hiệu mà mình đang cần, điều này vừa đảm bảo được nhu cầu sử dụng mà tiết kiệm được chí đầu tư.

Ở đây các dòng sản phẩm đến từ Trung Quốc thì giá thành không quá cao. Đổi lại chúng ta sẽ có được một sản phả, chất lượng chỉ nằm lại ở mức vừa phải không quá cao. Còn Những sản phẩm đến từ Hàn Quốc từ trước tới giờ. Có thể nói luôn được đánh già là những sản phẩm có chất lượng tốt, đổi lại thì chi phí đầu tư sẽ khá cao. Bên cạnh đó chúng ta còn có thêm những sản phẩm đến từ G7 như: Anh, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản, Canada, Hoa kỳ.

Cách thức vận hành của van

Gần như các dòng van công nghiệp hiện nay đều có cách thức vận hành, riêng chỉ có van một chiều là không cần đến cách thức vận hành. Cho nên đây cũng là dòng van không có thiết kế trục van.

Chúng ta có rất nhiều dòng van khác nhau, thế những khi nhắc đến cách thức vận hành. Lại đươc gói gọn trong bốn kiểu vận hành sau đây đó là: tay gạt, tay quay, điều khiển điện và khí. Trong số các hình thức mà mình vừa chia sẽ ở trên, ta sẽ có hai hình thức đóng mở khá thô sơ đó là. Tay gạt và tay quay đều dựa hoàn toàn vào con người. Ưu điểm của hai hình thức trên đó là, rất ít khi bị hỏng không hững thế giá thành cho những kiểu như này thường khá rẻ. Nhược điểm đó là tính tự động kém không thích hợp lắp đặt cho những bị trí có những nơi cao.

Kích thước của van

Cuối cùng để đảm bảo quá trình lựa chọn trở nên hoàn hảo nhất đó là. Kích thước của van như nào sao phù hợp nhất, ở đây đểm lựa chọn van đúng với kích thước. Không còn cách nào khác ngoài việc chúng ta phải nắm được kích thước đường ống bằng bao nhiêu. Từ đó ta mới có thể lựa chọn van làm sao cho phù hợp, chia sẽ thêm một chút thì dải kích thước của các van từ DN15 cho tới DN100. Tuy vào từng van sẽ có rải kích thước khác nhau, những van nằm trong khoảng mà mình vừa chia sẽ ở trên.

Tác hại của việc bạn lựa chọn van không đúng kích thước, vừa không sử dụng được. Còn mất thêm thời gian đổi trả ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình thi công và sử dụng sản phẩm.

Bạn đang xem: Cách xác định và lựa chọn van công nghiệp
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674
x