Mặt bích mù là gì?

HT Việt Nam 26/11/2021
Thế giới van nước

Mặt bích nói chung là một trong những dòng phụ kiện, có thể nói là gần như không thể thiếu trong các hệ thống công nghiệp. Bởi vì như các bạn đã biết thì hầu hết các dòng van công nghiệp bây giờ. Chỉ sử dụng chủ yếu hai kiểu nối đơn giản đó là, hình thức nối ren và mặt bích. Bỏ qua những van sử dụng nối ren ở trong phần khác chúng ta sẽ nghiên cứu rõ hơn. Còn với những van sử dụng hình thức nối bích, chắc chắn sẽ sử dụng mặt bích thêm ở ngoài. Thì mới có thể lắp đặt van vào trong đường ống một cách tốt nhất. Không những thế mặt bích còn là sản phẩm, được dùng để nối hai đường ống có cùng kích thước.

Hiện này mặt bích đang có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, được chia thành hai yếu tố chính sau đây. Đầu tiên mình nghĩ ai cũng có thể nắm bắt được đó là tiêu chuẩn thiết kế. tiếp đến là kiểu thiết kế ra làm sao? Và ngay trong bài viết này, mình sẽ chia sẽ rõ hơn về sản phẩm mặt bích mù.

Mặt bích mù là gì?

Đúng với tên gọi của sản phẩm, mặt bích mù là dòng mặt bích mà thiết kế ở bên trong được thiết kế đặc. Khác biệt so với các dòng mặt bích khác, ở bên trong đều có khoảng trống cho phép dòng chảy lưu thông qua. Vậy với mặt bích mù nhự này thì được dùng để làm gì đó là. Dùng trong trường hợp cần bịt đường ống ở cuối hệ thống.Một số trường hợp thì đường dùng trong trường hợp, đường ống đang được dùng để chờ lắp đặt thiết bị khác. Việc bịt lại như này cho phép người dùng, bảo vệ bên trong đường ống tránh những tác nhân xấu từ điều kiện tự nhiên bên ngoài.

Cũng giống với các dòng van công nghiệp, thì mặt bích mù được chế tạo từ những vật liệu khá phổ biến. Có thể kể tới các dòng vật liệu như: inox, nhựa, thép. Với đa dạng về vật liệu chế tạo sản xuất như này, cho phép người dùng có thể lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất. Và đề hiểu rõ hơn về từng sản phẩm, mời bạn đọc cùng xem hết phần trình bày dưới đây.

Ưu điểm của vật liệu chế tạo nên mặt bích mù

Như mình đã chia sẽ ở trên, việc mặt bích mù được chế tao từ những dòng vật liệu ở trên. Sẽ tạo ra những sản phẩm có thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Cùng với đó là với những sản phẩm, sẽ có được những tính chất khác nhau.

Mặt bích mù inox

Có thể nói đây là dòng vật liệu có thể nói là cao cấp nhất hiện nay. Bởi vì với dòng vật liệu này, cho phép mặt bích mù inox có thể thích nghi tốt trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Không những thế vật liệu inox như này, còn cho phép người dùng lắp đặt vào những hệ thống có áp lực lớn. Để đổi lại có được những điều như này, thì chi phí đầu tư mua sản phẩm. Sẽ cao hơn so với các dòng được làm từ vật liệu nhựa hoạc thép.

Mặt bích mù nhựa

Khác với mặt bích inox mà mình vừa chia sẽ ở trên, đối với mặt bích mù nhựa sẽ có khối lượng. Nhỏ hơn rất nhiều so với inox có cùng kích thước. Trong trường hợp này vật liệu sử dụng chế tạo, sẽ là vật liệu nhựa : PVC và UPVC.  Khi sử dụng những dòng sản phẩm kiểu như này, bạn cần phải chú ý tới những điều sau đây. Cái thứ nhất đó là không được vào trong những nơi có nhiệt độ cao, cùng với đó là áp lực không được phép quá PN10. Như các bạn đã biết thì nhược điểm lớn nhất của nhựa. Đó là khả năng chống va đập và nhiệt độ rất kém. Nếu thực sự nhiệt độ quá cao, mà môi trường lại không có tính chất ăn mòn. Có có thể hướng tói dòng sản phẩm mà mình chuẩn bị chia sẽ dưới đây.

Mặt bích mù thép

Thép là một trong những dòng vật liệu, có khả năng chịu nhiệt tương đối cao. Tuy nhiên để đảm bảo được độ bên, chúng ta nên sử dụng mặt bích mù trong các hệ thống nồi hơi hoạc lò hơi. Bởi vì những hệ thống như này thường tính chất ẳn mòn gần như rất nhỏ.

Mặt bích mù được sản xuất từ những tiêu chuẩn nào?

Về mặt bích thì tiêu chuẩn luôn là yếu tố khá quán trong, bởi vì tiêu chuẩn là điều quyết định khá nhiều đến việc bạn chọn mặt bích như nào. Với mỗi mặt bích ta sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Điểm khác nhau ở đây nó đến từ những yếu sau đây, thứ nhất là tiêu chuẩn về độ dày, sau đó là đến kích thước và chiều dài tâm lỗ. Dưới đây là những tiêu chuẩn đang được ứng dụng rất nhiều tại nước ta.

Mặt bích tiêu chuẩn BS

Mặt bích tiêu chuẩn  ANSI

Mặt bích tiêu chuẩn  DIN

Công dụng và ưu điểm của mặt bích mù

Là một trong những phụ kiện được dùng để nối dường ông, chính vì vậy mà công dụng cũng như là đặc điểm của mặt bích. Luôn được người tiêu dùng quan tâm rât nhiều, bởi vì gần như cơ chế vận hành là không có. Người tiêu dùng chỉ quan tâm đến những gì, mang đến tiện lợi trong quá trình vận hành sử dụng. Dưới đây là những cộng dụng của mặt bích mù mà mình muốn gửi tới cho các bạn.

+ Được dùng để lắp đặt vào vị trí cuối đường ống chờ

+ Được dùng để đóng kín đườn ống khi không cần sử dụng

+ Dùng trong trường hợp cần ngắt dòng chảy tạm thời

+ Dùng cho trườn hợp đóng đường ống cho công tác bảo dưỡng và vệ sinh đường ống

 

 

 

 

Bạn đang xem: Mặt bích mù là gì?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674
x