Một số lỗi thường gặp khi sử dụng van cổng

HT Việt Nam 17/11/2021
Thế giới van nước

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng van cổng

Trong quá trình sử dụng van cổng khó thể tránh khỏi được những lỗi sãy ra đối với van. Điều này không chỉ riêng gì mình van cổng, mà nó suất hiện trên mọi thiết bị sau một thời gian dài sử dụng. Nguyên nhận dẫn tới những điều này nó đến từ những chủ quan và khách quan. Dù là đến từ yếu tố nào đi chăng nữa, thì đều làm cho chất lượng cũng như tuổi thọ của van giảm xuống rất nhiều. Điều cần làm của chúng ta ngay khi phát hiện, làm sao hạn chế tối đa những lỗi đó. Trong trường hợp khi van đã gặp vấn đề, ngay lập tức phải bắt tay vào khắc phục ngay.

+ Lỗi đầu tiên mà chúng ta dễ dàng mắc phải và dễ thấy nhất, đó là hiện tượng rò rỉ lưu chất của van đặc biệt là ngay tại vị trí điểm nối.

+ Lỗi thứ hai là quá trình đóng mở van gặp khó khăn, để có thể nhận biết được những lỗi kiểu như này. Không còn cách nào khác. Ngoài việc phải trực tiếp bắt tay vào quay vô lăng, có thế mới cảm nhận được.

+ Lỗi thứ ba đó là không vể đóng hoạc mở van hoàn toàn, lỗi này ta cũng có thể dùng mắt để quan sát được. Đặc biệt khi bạn đóng van mà vẫn thấy lưu chất bị chảy từ đầu bên này qua đầu bên kia. Với lưu lượng rất nhỏ thế nhưng vẫn ảnh hưởng đến quá trình vận hành.

==> Xem thêm ứng dụng van cổng

Cách khắc phụ lỗi khi sử dụng van cổng

Như mình đã chia sẽ lúc đầu ngày sau khi phát hiện ra những lỗi ở trên. Việc bạn cần làm là bắt tay vào quá trình khắc phục và sửa chữa. Không được phép để kéo dài từ thàng này qua tháng khác. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả làm việc, kéo theo đó là tuổi thọ của sản phẩm cũng bị kéo xuống. Dưới đây là cách khắp phục của các lỗi, mà mình muốn chia sẽ tới các bạn.

Lỗi rò rỉ lưu chất tại vị trí nối

Đây là một lỗi là gần như nó sẽ bắt nguồn từ việc quá trình thi công của con người làm không tốt. Có thể là siết bulong không đều, dẫn tới mặt bích của van và mặt bích trên đường ống không tạo ra độ kín tốt nhất. Cũng có một số trường hợp đó là, quên không bỏ gioăng cao su vào giữa hai mặt bích ở trên. Tuy nhiên ở trường hợp thứ hai này gần như ít khi sãy ra, thông thường nó sẽ rơi vào trường hợp đầu tiên. Đó là đối với những dòng van cổng sử dụng nối bích, vậy với những sản phẩm sử dụng hình thức nối ren thì sao.

Trường hợp nối ren phần lớn là chúng ta không vặn chặt hết vòng ren. Cái thứ hai nữa đó là quên sử dụng băng tan, có thể bạn chưa biết sau một thơi gian sử dụng. Chắc chắn chân ren ít nhiều cũng sẽ bị ăn mòn tạo ra những lỗ hở. Dẫn tới việc lưu chất đi từ những khe hở đó đi ra môi trường bên ngoài.

Cách khắc phục

Đối với van sử dụng hình thức nối bích, thì siết chặt hết bulong lại. Chú ý là siết từ từ từng vị trí một. Không được phép siết chặt hết từng con một. Với nối ren thì cũng tương tự như vậy, đó là chặt lại ren. Trong trường hợp nếu được sử dụng lại cuộn băng tan và gioăng làm kín mới.

Lỗi van không thể đóng mở được

Với những lỗi van không đóng được chỉ có môt trường hợp duy nhất đó là. Ty van rơi vào tình trạng bị kẹt hoạc trờn ren.

Cách khắc phục cho hai lỗi này như sau:

Nếu ty van bị kẹt cách tốt là và vệ sinh lại ty, sau đó là tiến hành tra toàn bộ lại mở. Nhớ là chia đều mở trên toàn bộ ty sau đó đóng mở thử một vài lần. Cho ty van di chuyển lên xuống sẽ khiến dầu mỡ được chạy đều trong từng chân ren.

Trường hợp thứ hai nếu ty van bị kẹt, không còn cách nào khác ngoài việc thao tung để thay ty van mới vào.

Lỗi không thể đóng mở hoàn toàn được

Với lỗi không thể đóng mở van hoàn toàn được, sẽ đến từ việc bên trong môi trường dòng chảy có chứa rác hoạc nhiều cặn. Khiến van rơi vào tình trạng mắc kẹt không thể đóng mở được hoàn toàn được. Đây chính là lý do tại sao trong các hệ thống bây giờ, gần như phải sử dụng thêm lọc y. Để đảm bảo một điều rằng, không cho phép bất vật lạ đi từ ngoài vào trong. Làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc và độ bên của van và một số thiết bị khác.

Cách khắc phụ đơn giản như sau.

Vệ sinh toàn bộ lại đường ống, để đưa hế toàn bộ những vật lạ bên trong đang mắc kẹt ở van ra ngoài.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những lỗi mà chúng ta thường hay gặp đối với van cổng. Có thể nói việc khắc phục triệt để là có thể làm được, nếu như bạn sử dụng van đúng cách. Trong quá trình vân hành thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng van đúng định lỳ và thường xuyên. Việc làm này không chỉ đảm bảo cho quá trình sử dụng trở nên tốt hơn. Mà ngay cả độ bền của van cũng được cải thiện và tăng lên rất nhiều.

Bạn đang xem: Một số lỗi thường gặp khi sử dụng van cổng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674
x