Sự khác nhau của van một chiều và hai chiều

HT Việt Nam 22/12/2021
Thế giới van nước

Van một chiều là gì?

Van một chiều là dòng van chỉ cho phép dòng chảy, lưu thông quá van theo một hướng nhất định. Và hiện nay chỉ có một hai dòng van có thể thực hiện được điều này đó là. Van một chiều và rọ bơm, đối với van một chiều ta có thể kể tới các sản phẩm như: lá lật, lò xo, cánh bướm.

Van hai chiều là gì ?

Với van hai chiều thì lại ngược lại đó là, cho phép dòng chảy lưu thông qua van theo hai hướng. Việc bạn cần làm đó là thay đối chiều của dòng chảy. Đặc biệt đối với dòng van kiểu như này, ta có rất nhiều chủng loại khác nhau. Với mỗi chủng loại lại cho ra một sản phẩm có một kiểu thiết kế và cách thức vận hành khác nhau. Có thể kể tới các dòng sản phẩm như: van bi, van bớm, van cổng.

Khác nhau giữa van một chiều và van hai chiều

Là một trong số các dòng van công nghiệp hiện, chính vì thế mà lượng người dùng những sản như này là rất nhiều. Vậy có thể giúp khách hàng có thể phân loại được hai dòng sản phẩm trên, trong quá trình mua sẽ tránh được những sai lầm không đáng có.

Cơ chế vận hành

Đối với van một chiều là dòng van không cần đến nguồn năng lượng bên ngoài. Mà sử dụng luôn áp lực bên trong dòng chảy tác động vào đĩa van, khiến đĩa van dịch chuyển và tạo ra khoảng trống bên trong thân van. Điều  này một phần nào đó giúp khách hàng, có thể tiết kiệm được chí phí vận hành.

Trong khi đó đối với van hai chiều, thì lại cần đến nguồn năng lượng để vận hành. Hiện nay chúng ta có rất nhiều vận hành khác nhau. Từ những phương pháp đóng mở cơ học cho tới phương pháp đóng mở tự động. Ở đây tự động đó là những bộ điều kiện điện hoạc khí. Có thể kế tới các cái tên như: van bi điều kiện, van bướm điều khiển điện và khí.  Còn đối với hình thức cơ ta lại có tay gạt va tay quay, trong đó có tay quay là ứng dụng cho nhiều van có kích thước bởi vì. Lực dùng để đóng mở tay quay bao không cần tốn quá nhiều như tay gạt. Với tay gạt chỉ ứng dụng tối đa lên tới kích thước DN300.

Cấu tạo

Và phần cấu tạo  thì có thể nhận thấy rõ rệt nhất về việc, đối với van một chiều không có trục. Đây chúng là lý do tại sao ở trên mình có đề cập đến việc van không cần bộ điều khiển. Không những thế về phần cấu tạo ta có thể nhận thấy van được cấu thành từ hai bộ phận đó là: thân van và lá van hay còn gọi là đĩa.

Với van hai chiều chắc chắn sẽ ngược lại so với van một chiều, đó là sẽ cần tới trục. Được xem là bộ phận trung gian tạo ra môi tương tác tốt giữa cánh van ở dưới, và bộ điều kiện nằm ở trên. Cho nên về phần cấu tạo đối với van hai chiều sẽ phức tạp hơn đôi chút.

 

Bạn đang xem: Sự khác nhau của van một chiều và hai chiều
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674
x