Van một chiều là gì

Van một chiều hay còn được gọi với cái tên là tiếng anh là Swing check valve. Là dòng van vô cùng đặc biệt nếu mang ra so sánh, với các dòng van bướm, van cổng, van bi và một số dòng van khác. Nếu với những dòng van mà mình vừa chia sẽ ở trên được dùng để đóng mở dòng chảy, và cho phép lưu thông theo hai  chiều. Với dòng van một chiều lại khác biệt hoàn toàn, đầu tiên đúng với tên gọi của van đó là. Đây là dòng mà chỉ cho phép dòng chảy lưu thông qua van theo một hướng nhất định. Và ngăn không cho dòng chảy, quay trở ngược lại so với lúc đầu. Đây chính là điều cốt lõi của van một chiều nếu đem ra so sánh với các dòng van khác. Cũng chính vì điều này, mà van không cần sử dụng đến năng lượng bên ngoài để vận hành. Tất cả đều được nhờ vào áp lực bên trong dòng chảy tác động lên đĩa van. Một lát nữa mình sẽ chia sẽ rõ hơn về cách thức vận hành van.

Về phần vật liệu chế tạo, đối với van một chiều cũng giống với các dòng van công nghiệp khác đó là. Đều sử dụng những vật liệu khá quen thuộc với chúng ta. Và được ứng dụng rất phổ biến trong việc chế tạo van. Cho nên việc sử dụng van với vật liệu chế tạo như nào sẽ phụ thuộc khá nhiều vào việc. Tính chất môi trường dòng chảy ra làm sao, là dạng nước cơ bản hay chất lỏng hóa chất có tính ăn mòn cao.

Chủng loại của van một chiều

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của khách hàng. Việc có thêm được nhiều dòng van một chiều, cho phép dùng ta có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Có thể đáp ứng tốt với nhiều điều kiện làm việc. Như các bạn đã biết việc sử dụng một loại van, để đáp ứng cho nhiều điều kiện làm việc là điều không thể.

Van một chiều lá lật

Nếu so với các dòng một chiều còn lại, thì van có thiết kế lá lật được ứng dụng khá nhiều. Với đặc điểm nhận dạng là thân van được thiết kế theo dạng bầu. Còn lại loại khác nữa trên thân có khá nhiều gấp khúc, tuy nhiền thì van sẽ được kéo dài về hai bên đó là điểm cả hai dạng thiết kế đều có.

Cấu tạo của van

Thân van: được xem là bộ phận tổng quát của van cũng là nơi chịu nhiều áp lực nhất. Nếu không được chế tạo đúng cách, thì trong quá trình vận hành sử dụng. Van rất dễ rơi vào tình trạng hỏng hóc.

Cánh van: hay còn gọi là đĩa van nhiệm vụ lớn nhất của bộ phận này đó là. Đóng mở dòng chảy khi có và không áp lực tác dụng lên đĩa van, nếu ta cấp áp lực thì ngay lập tức đĩa van sẽ được nâng lên. Tạo ra khoảng trống cho phép dòng chảy lưu thông qua van và ngược lại.

Mặt bích: đây là bộ phận được dùng để nối van và đường ống lại với nhau. Tuy nhiên thì chỉ áp dụng cho van, có kích thước từ DN50 trở lên. Còn nếu nhỏ hơn ta có thể sử dụng hình thức nối ren.

Nắp van: được gắn ở trên thân van hình thức liên kết sẽ là bulong hoạc ren. Thông qua náp van ta có thể kiểm tra van một cách dễ dang hơn.

Van một chiều lò xo

Với van một chiều thì đây là dòng van, mà quá trình vận hành đóng mở của van. Phụ thuộc khá nhiều vào lò xo được thiết kế ở bên trong. Hiểu một cách đơn giản như này, nếu áp lực khi ta cấp vào bên trong. Lớn hơn so với lực đàn hổi của lò xo, ngay lập tức van sẽ chuyển từ từ trạng thái đóng qua trạng thái mở. Và ngược lại khi áp lực nhỏ hơn thì van sẽ quay lại trạng thái đóng.

Cấu tạo của van một chiều lò xo

Thân van:  với hình dáng thiết kế giống với hình trụ, được chế tạo từ đồng nhựa inox và gang.

Trục van: được đặt dọc theo chiều dài của van. ở đây với trục van luôn được chế tạo từ vật liệu thép chống rỉ.

Lò xo: về phần vật liệu chế tạo thì giống hệt với trục của van, là chi tiết được dùng để phục vụ cho quá trình vận hành

Đĩa van: là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường dòng chảy, quá trình van đóng mở thì đĩa sẽ tịnh tiến lên xuống để tạo ra khoảng trống và độ kín.

Van một chiều cánh bướm

Với van một chiều là một trong só các dòng van con lại, có thể nói là thiết kế và cấu tạo không quá phức tạp. Ngay cả khi đang ở trạng thái đóng hoạc mở, khi mà van chưa lắp van vào trong hệ thống. Có thể nhìn thấy được các chi tiết như trục, canh, lò xo. Một điều mà không bao giờ chúng ta có thể nhận thấy được ở những dòng van khác.Với dòng van này thì đặc biệt hơn ở chỗ, phần đĩa van được cấu thành từ hai bộ phận riêng biệt. Nó giống hệt với hai nửa đường tròn kết hợp lại với nhau.

Cấu tạo của van một chiều cánh bướm

 Thân van: điểm nhận dạng đầu tiên mà ta có thể nhận ra những dòng van kiểu như này đó là. Thân được thiết kế theo dạng hình tròn, với thiết kế như này cho phép lắp đặt ở những nơi có vị trí lắp đặt trật hẹp nhất.

Trục van : nó giống hệt với đường kính của thân van, được dùng để gắn cánh van lên trên. Đối với  vật liệu để chế tạo trực sẽ là vật liệu thép không rỉ.

Cánh van: được dùng để đóng mở van, nhiệm vụ chính của cánh thì giống hệ với đĩa van của các dòng van một chiều khác. Được chế tạo từ vật liệu gang hoạc inox, tùy vào nhu cầu sử dụng như nào để trọn van. Với van được làm từ inox sẽ có giá thành cao hơn một chút.

Vật liệu chế tạo nên van một chiều

 Như mình đã chia sẽ ở lúc đầu, thì van đang được chế tạo từ những vật liệu khá quen thuộc với chúng ta. Vậy những vật liệu đó có được những điểm khác nhau như nào? Và hỗ trợ cùng như mang đến cho người dùng với những ưu điểm gì? Để hiểu rõ hơn về hai câu hỏi trên, ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu.

Van một chiều inox: đối với những dòng sản phẩm như này, thì được chế tạo từ inox 100%. Cho phép có thể chịu được một mức nhiệt lên tới 220 độ C. Không những thế với inox không bao giờ bị ăn mòn bởi điều kiện tự nhiên bên ngoài. Rất thích hợp lắp đặt cho các nhà máy yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Van một chiều gang : Với gang thì sẽ kém hơn một chút, đây cũng là yếu tố dẫn tới việc. Những dòng van được chế tạo từ gang luôn cần tới loại sơn Epoxy, để khắc phục những điểm yếu của vật liệu này.

Van một chiều nhựa: từ trước tới này nhựa luôn được mọi người biết đến, là loại vật liệu có chỉ số làm việc hay còn gọi là điều kiện rất thấp. Với những hệ thống nước sạch rất thích sử dụng loại này. Vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư lại đảm bảo được yêu cầu làm việc.

Van một chiều đồng : thì được biết đến là những sản phẩm của thương hiệu: Minh Hòa ( Việt Nam), Sanwa ( Thái Lan), Toyo ( Nhật Bản )…v…v…

Ưu điểm của van một chiều

Dưới đây là những ưu điểm của van, rất mong những điều mà mình chia sẽ dưới đây. Sẽ giúp các bạn có thêm nhiều góc nhìn hơn về van. Có được lựa chọn đúng và phù hợp nhu cầu sử dụng.

+ Van một chiều có rất nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau

+ Cơ chế vận hành đơn giản không yêu cầu con người hay năng lượng từ bên ngoài. Đọc tới đây chúng ta có thể nhớ đến sản phẩm lọc y, cũng có cách thức vận hành tương tự như vậy.

+ Có thể đáp ứng được nhiều môi trường làm việc khác nhau. Có được điều này phần lớn là đên từ việc, van có vật liêu chế tạo khá phong phú. Việc bạn cần làm là phân tích nhu cầu sử dụng là gì để lựa chọn.

+ Tiếp đến là kiểu nối, ở đây với van một chiều nói chung đang sử dụng tới ba kiểu nối. Thứ nhất là dạng mặt bích hai là ren, và cuối cùng là dạng kẹp. Với kiểu thứ nhất thì chỉ áp dụng cho can có kích thước lớn. Ngược lại với nối ren chỉ áp dụng cho can có kích thước nhỏ, còn dạng kẹp thường xuất hiện trên van một chiều cánh bướm.

+ Gía thành của van rẻ hơn so với các dòng van khác, nếu co cùng kích thước.

Một số điều cần chú ý trong quá trình lựa chọn van

Việc có thể lựa chọn được một con van ưng ý, không khó nếu như bạn tìm đến đúng địa chỉ cung cấp van uy tín. Thế nhưng nói là vậy, mình biết vẫn còn nhiều khách hàng vẫn chưa làm tốt được điều này. Bởi vì những lý do chủ quan bên ngoài tác động vào, dẫn tới quá trình thi công lắp đặt chở nên bị gián đoạn.

Điều đầu tiên mà mình muốn mọi người phải làm được đó là. Mong muốn bạn sử dụng loai van như nào? Từ đó ra mới có thể khoanh cùng để tìm hiểu.

Sau khi đã tìm được dòng van mà mình muôn sử dụng. Bước tiếp theo mọi người lựa chọn kích thước cho mình, việc có kích thước bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào đương ống phi bao nhiêu. Bắt buộc trong bước mọi người không được mắc sai lầm.

Bước thứ ba là kiểu nối của van ra làm sao? Như mình đã chia sẽ ở đầu bài biết, thì van có kiểu nối như nào sẽ phụ thuộc vào kích thước. Nếu mặt bích thì chú ý thêm cho mình ở vấn đề tiêu chuẩn nha.

Cái cuối cùng là yêu cầu sản phẩm, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đảm bảo đầy đủi giấy tờ CO CQ. Nếu bạn đến với công ty chúng tôi, thì mọi đều ở trên đều có đầy đủ hết. Việc của van cần làm là chia sẽ cho chúng tôi biết mong muốn của van là gi, còn lại hãy để cho chúng tôi lo.

Lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt

Sau khi bạn đã lựa chọn được van, thông qua nhưng thông tin mà mình vừa chia sẽ ở trên. Thì tiếp đến là quá trình lắp đặt van, đây cũng là bước quan trong không kém. Nếu bạn lắp không đúng yêu cầu kỹ thuật. Ít nhiều sẽ đến chất lượng làm việc, nặng hơn có thể làm giảm tuổi thọ.

  1. Trước khi đưa van vào lắp đặt, bạn cần kiểm tra vị trí lắp xem có đảm bảo hay không. Đặc biệt là không được xuất hiện những vết bẩn nếu có cần phải vệ sinh ngay.
  2. Khoảng cách tại hai đầu nối phải bằng so với chiều dài của van.
  3. Với van sử dụng hình thức nối bích, bạn nên sử dụng thêm gioăng làm kín có cùng kích thước với van. Để đảm bảo không hiện tượng bị rò rỉ dòng chảy ra ngoài, và điều này áp dụng cho mọi dòng van công nghiệp không riêng gì một chiều.
  4. Qúa trình siết bulong ta cần siết một cách từ từ từng vị trí một. Tránh trường hợp siết không đều tạo ra những khoảng hở không đáng có.

Địa chỉ cung cấp van một chiều giá tốt nhất Hà Nội

Công ty XNK HT Việt Nam là một trong số các đơn vị tạ khu vự Miền Bắc. Có địa chỉ tạo lạc tại số 7 lô dịch vụ 10 khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, chuyên nhập khẩu các dòng van một chiều và phụ kiện đường ống. Một trong số đó phải kể tới các dòng sản phâm bán chạy nhất: Van cổng, van bướm, van bi, van một chiều. Công ty cam kết với quý khách hàng, sản phẩm chính hãng 100% có đầy đủ giấy tờ kiểm định. Đến với chúng tôi bạn sẽ có được những sản phẩm tốt nhất, không những thế với những khách hàng ở xa. Không thể lên trực tiếp công ty sẽ được chúng tôi  chụp ảnh  và quay video, gửi cho các bạn xem thật kĩ rồi mới đưa ra quyết định mua hàng.

Về phần giá thành bạn có thể liên hệ trực tiếp ngay với mình, nếu lấy số lượng lớn sẽ có mức chiết khấu cao. Và được công ty hỗ trợ chi phí vận chuyển những đơn trong nội thành.

Lọc Sắp xếp Danh mục
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674