Như các bạn đã biết thì áp lực là một trong những điều kiện, không thể thiếu trong các hệ thống công nghiệp lớn nhỏ hiện nay. Với áp lực cho phép chúng ta có thể đưa dòng chảy lên cao, hơn những gì mà ta mong đợi. Đơn giản như các tòa nhà cao tầng hiện nay, bắt buộc phải cấp cho dòng chảy áp lực tương đối lớn. Thì mới có thể đưa được nước lên trên tầng cao nhất, cùng với đó là phải chia ra những trạm bơm khác nhau. Mới có thể đảm bảo được tính ổn định cho áp lực dòng chảy. Trên đầy là những gì ưu điểm của áp lực mang lại . Về mặt nhược điểm thì khi áp lực quá cao, vượt qua ngưỡng cho phép của các thiết bị. Điều này sẽ dẫn tới việc hỏng hóc do áp lực gấy ra. Và để giải quyết được điều này mà van an toàn hay còn gọi là van xả áp được thiết kế ra đười từ đây. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu và van an toàn nhé.

Van an toàn là gì?

Đúng với cái tên gọi của sản phẩm thì van an toàn, nhằm mang lại sự an toàn cho những thiết bị trên hệ thống. Bằng cách khi áp lực bên trong hệ thống đột ngột tăng cao. Ngay lập tức van sẽ mở và đẩy hết phần áp lực thừa ra ngoài. Cho tới khi áp lực về đúng với ngưỡng an toàn thì van sẽ đóng lại ngay lập tức. Có thể hiểu đơn giản tất cả những điều ở trên, thì đó gọi là cần bằng áp suất.

Với đặc thù cho quá trình làm việc có thể thấy, van an toàn không phải lúc nào cũng trong trạng thái làm việc. Hầu như là ở trong trạng thái đóng hoàn toàn, chỉ khi có sự tăng áp suất đột ngột thì van mới hoạt động. Van có kích thươc từ DN15 cho tới DN200, với kích thước như này thì sẽ sử dụng hai hình thức nối khá phổ biến. Đó là hình thức nối ren và mặt bích. Và để hiểu rõ hơn về điều này, một lát nữa mình sẽ chia sẽ rõ hơn về vấn đề này. Còn bât giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu đặc điểm cũng như là công dụng của van an toàn hiện nay.

Đặc điểm và công dụng của van an toàn

Một sản phẩm được thiết kế và chế tạo ra, đều nhằm cho một mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì vậy mà những điều như đặc điểm hoạc công dụng của sản phẳm là điều không thể thiếu được. Vậy những đặc điểm của van àn toàn là gì? Có tác động gì nhiều đến công dụng của van hay không? Để trả lời cho hai câu hỏi trên mời bạn đọc cùng xem hết phần trình bày dưới đây của mình.

Đặc điểm nổi bật của van an toàn

  1.  Là dòng van được thiết kế từ nhiều dòng vật liệu khác nhau, điều này giúp chúng ta có thể thoải mái trong khâu lựa chọn. Làm sao để phù hợp với nhu cầu cũng như là hệ thống mà mình đang sử dụng.
  2. Không bị tác động xấu hay ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài tác động vào quá trình làm việc. Bởi vì đây là dòng van được thiết kế ra nhằm cho mục đích làm việc trong môi trường áp cao.
  3. Đa dạng từ kích thước sản phẩm cho tới hình thức nối, việc bạn cần làm chỉ lựa chọn sản phẩm có kích thước cũng như kiểu nối sao cho phù hợp.
  4. Có thể thích nghi trong môi trường làm việc khác nhau, từ những hệ thống nước cho tới hơi hoạc khí.

Công dụng của van an toàn

Có thể bạn chưa biết thì hàng năm có biết bao nhiều đường ống bị vỡ, do áp lực quá lớn gấy ra. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc, còn tốn thêm cả chi phí đầu từ làm ảnh hưởng đến kinh tế. Nặng hơn nữa có khi là ảnh hưởng đến độ an toàn cho người vận  hành. Và công dụng chính của van àn toàn, sẽ khắc phục hết tất cả những vấn đề trên.  Đó là luôn đảm bảo áp suất ở mức ổn định cho phép.

Và đề giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về từng sản phẩm, ngày sau đây chúng ta đi tìm hiểu về từng sản phẩm của van giảm áp. Hay nói một cách rõ hơn là đi phân loại cho van.

Van an toàn đang có những sản phẩm gì trên thị trường

Khác biệt hoàn toàn so với những sản phẩm van công nghiệp thồng thường. Là chỉ dùng để đóng mở dòng chảy bên trong đường ống, với van an toàn nhiệm vụ chính. Là mang lại sự ổn định và an toàn trong quá trình vận hành sử dụng. Và để đáp lại những điều ở trên, van an toàn sẽ mang tới cho các bạn những dòng sản phẩm sau đây.

Van an toàn trực tiếp

Đối với dòng van an toàn trực tiếp là dòng van được sử dụng khá nhiều. Chúng ta dễ dàng bắt gặp và tìm thấy van, trong nhiều hệ thống công nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Có được điều này phần lớn là nhờ vào, cách thức vận hành của van khá đơn giản. Nếu bạn để ý một chút thì có thể thấy một lò xo được đặt đứng theo trục dọc của van. Khi áp lực của dòng chảy mà nhỏ hơn lực đàn hồi của lò xo van luôn luôn ở trạng thái đóng. Và ngược lại khi áp lực lớn hơn lực đàn hồi, sẽ ép lò xo lại kéo theo mặt đĩa van lên trên. Lúc này đây áp lực sẽ được đẩy hết ra môi trường bên ngoài.

Van an toàn gián tiếp

Về phần van an toàn gián tiếp nó sẽ có một chút khác biệt ở phần cấu tạo. Cụ thể ở đây đối với sản phẩm như này, sẽ có thiết kế hai lò xo ở bên trong thân van. Hay còn gọi là lò xo điều chỉnh và lò xo chính, với phần lò xò điều chỉnh sẽ nẳm ở trên cùng và vuông  góc với thân van. Còn về phần lò xo chính sẽ được đặt dọc theo thân van giống với loại van trực tiếp. Ở đây lò xo điều chính sẽ được gắn với núm vặn bên ngoài, mục  đích là để điều chính áp sao cho phù hợp khi áp lực bên trong hệ thống quá cao hơn so mức cho phép.

Van an toàn được cấu thành từ những bộ phận nào ?

Đây có thể là cầu hỏi mà được người tiêu dùng quan tâm rất nhiều, bởi vì khi hướng tới dòng sản phẩm như này. Điều đầu tiên mà ta cần phải nắm rõ đó là cấu tạo của van, từ đó nếu không may bị hỏng hóc ít nhiều ta cũng có thể hiểu được nguyên nhân và hỏng ở đâu. Và không làm mất thêm thời gian của các bạn nữa, ngay sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cấu tạo.

Thân van: được thiết kế sản xuất với nhiều liệu khác nhau, ở đây đó là những vật liệu như inox gang và thép. Với từng dòng vật liệu sẽ cho ra một dòng sản phẩm có những tính chất khác nhau.

Đĩa van : là bộ phận sẽ được liên kết trực tiếp với trục, có nhiệm vụ chính của đĩa van là đóng mở dòng chảy bên trong van. Qúa trình đóng mở thì đĩa van sẽ dịch chuyển lên xuống để tạo ra khoảng chống.

Lò xo đàn hồi: như mình đã chia sẽ lúc đầu thì đây sẽ là bộ phận, chịu áp lực trong quá trình đóng mở. Chỉ khi nào áp lực cửa bên trong đường ống lớn hơn so với lực đàn thồi. Thì khi đó van mới chuyển dần từ trạng thái đóng qua mở và ngược lại.

Trục van :   được đặt ở bên trong lò xo và gắn trực tiếp vào đĩa van, được làm từ vật liệu thép không rỉ. Song song với lò xo thì trục van cũng sẽ có nhiệm vụ, dịch chuyển lên xuống cùng với đĩa van.

Nắp van :  Liên kết với thân van tạo ra độ kín, ngăn không cho rò rỉ lưu chất ra môi trường trong quá sử dụng. Ngoài ra để tăng thêm độ kín tuyệt đối thì nhà sản xuất, còn có thêm gioăng làm kín. Để đảm bảo tuyệt đối độ kín luôn ở trong mức tốt nhất.

Ưu điểm nổi bật mà van an toàn mang lại cho người tiêu dùng

Ở trên mình đã chia sẽ rất rõ về những  vấn đề như đặc điểm và công dụng của van. Và để tiếp tục những gì gọi là tốt đẹp nhất của dòng van an toàn, ngay sau đây mình xin phép chia sẽ tới các bạn về ưu điểm nổi bật của van.

+  Cấu tạo đơn giản thiết kế thông minh, thích ứng với áp lực nhanh

+ Có thể đáp ứng được nhiều như cầu sử dụng khác nhau, điều này có được một phần là nhờ vào sự đa dạng trong nhiều vật liệu.

+ Chí phí đầu tư thấp hơn so với những dòn van công nghiệp khác có cùng kích thước.

+ Có thể làm việc trong môi trừng có áp lực cao

Làm sao để lựa chọn van an toàn sao cho phù hợp ?

 Đây có thể được xem vấn đề được đáng quan tâm nhất trong quá trình mua hàng. Bởi vì một khi bạn mua phải những sản phẩm không đạt yêu cầu kỹ thuật, sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng rất nhiều. Đó là mình chưa đề cập đến vấn đề là mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Về để hạn chế tối đa những sai lầm trong quá trình đi mua hàng, ngay sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những điều cần phải chú ý sau đây.

Kích thước và kiểu nối

Đầu tiên yêu cầu cá bạn cần phải nắm rõ được kích thước đường ống cần nối bằng bao nhiều. Từ đó mới có thể lựa chọn kích thước van sao cho phù hợp, song song với đó là hình thức nối ren và mặt bích. Với những van có kích thước từ DN 15 cho tới DN50 sẽ sử dụng hình thức nối ren. Và ngược lại với những van từ DN50 trở lên sẽ sử dụng hình thức nối bích.

Áp suất định mức của hệ thống

Áp xuất là một trong hai điều kiện luôn có trong bất lỳ mọi hệ thống, và mỗi hệ thống sẽ có một áp suất địnhh mức nhất định. Cái này nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các thiết bị ở bên trong, xem có thể chịu được áp bao nhiều trong quá trình làm việc. Chính vì vậy mà trong quá trình đi mua van, các bạn cần phải ưu tiên cho những cho vấn đề này. Và để có một con số cụ thể thì áp suất của van an toàn với áp suất mở cao hơn 10 đến 15%. So với áp suất định mực của hệ thống.

Môi trường làm việc

Cuối cùng là môt trường làm việc bắt buộc các bạn, phải nắm rõ được tính chất môi trường làm việc của van như  thế nào. Bởi vì nếu môi trường cần lắp van có tính ăn mòn cao, thì việc sử dụng van bằng vật liệu gang sẽ là điều không khả thi. Mà thay vào đó chúng ta phải sử dụng vật liệu inox mưới đảm bảo được yêu cầu.

 

 

Lọc Sắp xếp Danh mục
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674