Van bướm 

Nếu để tìm được một dòng van có thiết kế vô cùng đặc biệt, không có sản phẩm nào ngoài dòng van bướm. Khi nhìn vào bằng mắt thường ta có thể thấy được thân van, được thiết kế theo dạng hình tròn. Với kiểu thiết kế như này mang đến cho van có thể lắp đặt cho những vị trí có không gian không quá rộng. Một điều mà rất ít các dòng van khác có thể làm được điều này. Trên đây là đôi chút thông tin và ngoại hình bên ngoài. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu qua về những thông tin khác.

Van có thể ứng dụng cho nhiều hệ thống làm việc khác nhau. Tuy nhiên có hai cái chính mà chúng ta cần quan tâm đó là. Một là hệ thống làm việc của van thuộc tính chất như nào, ở đây nó là dạng lỏng hay dạng bột. Nếu là dạng bột giống như dạng xi măng, thì không thể dùng van có gioăng thông thương. Mà thay vào đó chúng ta nên sử dụng dòng van silo.

Không những thế mà đối với van bướm, còn là dòng van có thể liên kết được với nhiều cách thức vận hành khác nhau. Một điều mà chỉ có dòng van bi mới có thể đáp ứng được yêu cầu. Một lát nữa đến phân phân loại, thì mình sẽ nói rõ hơn về việc này. Còn ngay bây giờ chúng ta sẽ nói về những gì điểm mạnh của van.

Đặc điểm nổi bật của van bướm

Van cón nguồn gốc xuất xứ đến từ rất nhiều thương hiệu, trên khắp các quốc gia khác nhau. Một trong số đó phải kể tới những quốc gia như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan.

Thân van và đĩa van được thiết kế theo dạng hình tròn, trong trường hợp ta mở van hoàn toàn, Lúc này van sẽ có khoảng trống tương đối lớn cho phép dòng lưu thông qua van ở mức tốt nhất.

Vật liệu chế đa dạng như các bạn đã biết, thì việc có đa dạng vật liệu chế tạo. Sẽ tạo ra một hệ sinh thái sản phẩm thoải mái trong khâu lựa chọn.

Van sử dụng hai hình thức nối đó là mặt bích và dạng Wafer. Trong đó với dạng Wafer thì cho phép cho ứng dụng cho mọi tiêu chuẩn mặt bích. Điều này giúp ra có thể tiết kiệm được quá trình đi mua, đỡ phải phân tích xem là mặt bích tiêu chuẩn là gì.

Tuổi thọ cao vận hành ổn định, một trong số đó phải kể đến van bướm được chế tạo từ inox. Và gioăng lại sử dụng loại vật liệu Teflon.

Cấu tạo và cách thức vận hành của van bướm

 Van được cấu thành từ những bộ phận chính sau đây.

Cấu tạo của van

Thân van: được thiết kế theo dạng hình tròn, và chế tạo theo nhiều loại vật liệu khác nhau. Còn việc được chế tạo theo vật liệu nào. Nó còn phụ thuộc vào việc dòng van ấy lựa chọn vật liệu gì là vật liệu chính cho quá trình sản xuất. Nói tổng quát hơn, với thân van được xem là bộ khung chính. Để chứa nhiều bộ phận khác từ to cho tới nhỏ.

Cánh van : Hay còn được gọi là đĩa van, nhiệm vụ chính của đĩa van là được dùng để đóng mở dòng chảy bên trong đường ống. Cho nên về hình dáng thiết kế cũng lấy hình tròn là hình dáng chính. Có thế khi đặt vào thân mới có thể vừa và vận hành êm ái được

Gioăng làm kín: là bộ phận được đặt ở mặt trong thân, ở đây gioăng thì được chia thành hai loại. Một loại được chế tạo từ Teflon, thường chỉ sử dụng cho van inox. Loại còn lại được chế tạo từ cao su. Ứng dụng nhiều cho các dòng van mà có thân được làm từ gang.

Bộ điều khiển : với bộ điều khiển chúng ta có bốn cách thức vận hành như sau: tay gạt, tay quay, bộ điện và cuối cùng là khí. Với mỗi cách thức vận hành thì giá của van sẽ tăng hoặc giảm theo lên một chút.

Cách thức vận hành của van bướm

Là dòng van có cấu khá đơn giản, chình vì vậy mà cách thức vận hành của van được hiểu đơn giản như sau.

Ban đầu ta xem như van đang ở trạng thái đóng, thi lúc này đây cánh van và than van sẽ tạo ra độ kín. Ngăn không cho dòng chảy lưu thông qua van. Cho tới khi ta tác động một lực lên bộ điều khiển. Lúc này đây cùng với trục van thì đĩa van, sẽ quay quanh với một góc tùy ý người vận hành điều chính học là mở hoàn toàn. Cứ thế mà chu trình này được lặp đi lặp lại.

Một số dòng van bướm đang có mặt tại kho hàng HT Việt Nam

 Như mình đã chia sẻ ở lúc đầu, việc đa dạng hóa sản phẩm mang lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng. Cho nên để giúp các bạn có thể nhận biết được hết các dòng bướm hiện nay. Thì cần phân loại theo những yếu tố chính sau đây: xuất xứ, vận hành, vật liệu. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu lần lượt từng phần một.

Phân loại theo vật liệu

Chúng ta có bốn loại vật liệu chế tạo chính như sau.

Van bướm nhựa

Đối với van bướm nhựa thì phải tới 90 % các bộ phận của van đều sử dụng nhựa để chế tạo. Riêng chỉ có bộ phận trục van là được chế tạo thép không rỉ. Nhìn chung thì đối với van bướm, vẫn là một trong số các dòng van được sử dụng khá nhiều. Có được điều này nó bắt nguồn từ hai yếu tố chính sau đây. Một là dòng vật liệu nhựa khá quen thuộc và an toàn khi sử dụng. Cái thứ hai là giá thành rẻ, có thể nói hầu hết các dòng van nhựa đều có giá rẻ hơn các dòng van inox hoặc gang, mặc dù cả hai sản phẩm có cùng kích thước đi chăng nữa. Với van nhựa chúng ta có những thương hiệu như: Hershey ( Đài Loan ), Trung Quốc, Asung ( Hàn Quốc ).

Van bướm gang

Sản phẩm thứ hai đó là sản phẩm dược làm từ gang, với vật liệu gang như này cũng được chia thành hai sản phẩm nhỏ hơn. Một loại là toàn thân gang, đó là từ cánh và thân đều chế tạo gang. Loại thứ hai đó là thân gang cánh inox, với sản phẩm như này thì chất lượng chắc chắn sẽ cao hơn. Cùng với đó thì giá thành cũng nhỉnh hơn một chút. Đối với công ty chúng tôi, van bướm gang chúng tôi có dòng van đến từ thương hiệu Sawoo đế từ Hàn Quốc. 

Van bướm inox

Và sản phẩm cuối cùng đó là van bướm inox, đối với van bướm inox chắc chắn là dòng van có cấp nhất. Trong số các dòng van mà mình vừa chia sẽ ở đây. Điểm mạnh đầu tiên mà mình muốn các bạn biết được, đó là yếu tố nhiệt độ. Van có thể chịu được mức nhiệt lên tới 220 độ C. Một con số mà chỉ có inox làm được điều này sau đó là đến vật liệu thép. 

Phân loại theo cách thức vận hành

Van bướm tay quay

Là sòng van sử dụng tay quay để dùng để đóng mở van, đây được xem là hai trong số kiểu vận hành. Được ứng dụng trong rất nhiều dòng van khác nhau. Và van được ứng dụng nhiều nhất phải kể đến van ổng. Gần như đối với van cổng thì từ nhỏ cho tới lớn, đều sử dụng cách thức vận hành như này. Đọc tới đây chắc chắn sẽ có một vài khách hàng,đặt ra câu hỏi đó là. Cách thức vận hành kiểu như này có gi đặc biệt mà được ứng dụng nhiều như thế. Thì để trả lời cho câu hỏi này chỉ đơn giản như sau. Lực chúng ta cần vận hành rất nhẹ, yếu tố này lại hàng có lợi khi kích thước của van càng lớn.

Van bướm tay gạt

Đối với van bướm tay gạt, lại trái ngược hoàn toàn so với van bướm tay quay. Điểm khác biệt đầu tiên đó là ứng dụng cho van có kích thước không quá lớn. Tối đa chỉ dùng cho van có kích thước DN300 trở xuống. Như các bạn đã biết đối với van bướm tay gạt, thì lực chúng ta bỏ ra tương đối lớn. Cho nên hình thức vận hành tay gạt kiểu như này, không được ứng rộng rãi như các loại hình thức khác.

Van bướm điều khiển điện

Kết thúc hai hình thức đóng mở bằng phương pháp cơ học. Chúng ta đi đến những sản phẩm hiện đại hơn. Giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí vận hành. Đầu tiên là dòng van bướm điều khiển điện, nghe qua cái tên thôi chúng ta đã thấy có được sự hiện đại ở trong đó rồi. Đối với van điều khiển điện thì việc bạn cần làm, không gì khác ngoài cấp điện vào trong bộ điều khiển. Còn lại hãy để cho van làm việc một cách tự động. Đối với van điện chúng ta cũng chia thành hai loại theo hai cách mở khác nhau. Đó là dạng đóng mở tuyến tính, hai là dạng đóng mở on/off. Với dạng đóng mở tuyến tính cho phép chúng ta mở van theo nhiều góc khác nhau. Trong khi đó dạng on/off chỉ có mở hoặc đóng.

Van bướm điều khí nén

Là sự kết hợp của phần van bướm cơ thông thường và bộ điều khiển khí nén. Lợi thế của những van có kiểu đóng mở như này, thời gian đóng mở khá nhanh. Theo như nhà sản xuất công bố và sự phản hồi lại của khách hàng. Thì thời gian để kết thúc một chu trình đóng mở chỉ rơi từ 1 cho tới 1,5s. Tại công ty chúng tôi đang cung cấp bộ khí đến từ thương hiệu Geko. Một sản phẩm khá nổi  tiếng đến từ Đài Loan, có chất lượng không thua kém gì so với các dòng van đến từ Hàn Quốc. Không những thế chi phí đầu  tư để mua những bộ khí lại còn tiết kiệm, được cho người dùng.

Phân loại theo xuất xứ 

Van  bướm Hàn Quốc

Van bướm Hàn Quốc là tên gọi chỉ chung cho rất nhiều thương hiệu đến từ Hàn Quốc. Có một đặc điểm chung của tất các dòng sản phẩm trên đó là. Giá thành và chất lượng có thể nói cao nhất nhì nếu so với các dòng van đến từ quốc gia khác. Nói là đắt thế nhưng chất lượng cũng khó sản phẩm nào có thể qua được. Việc này được được kiểm chứng việc, thân van và gioăng được thiết kế khá dày.

Van bướm Trung Quốc

Trái ngược lại với những dòng Hàn Quốc, đối với những sản phẩm đến từ Trung Quốc. Từ trước tới giờ luôn được biết đến là những sản phẩm có chất lượng và giá thành khá rẻ. Cho nên khi nhìn vào van, ta có thể cảm nhận thân vàn được thiết kế khá mỏng không dày dặn mà đẹp. Nói thế tiền nào thì của ấy, nếu bạn quyết định hướng đến những dòng đến từ Trung Quốc. Thì vấn đề tiết kiệm chi phí chắc chắn sẽ được diễn ra một cách tốt nhất. Cho nên việc lựa chọn kích thước như nào, bạn cần cân nhắc thật kỹ. Làm sao để có được sản phẩm đúng với nhu cầu sử dụng.

Van bướm Đài Loan

Van bướm Đài Loan ta chỉ hai thương hiệu Shinyi và Hershey. Trong hai hai thương hiệu ở trong một cái chuyên sản xuất van nhựa. Các thương hiệu còn lại chuyên sản xuất các dòng van gang cánh inox. Từ trong ra ngoài đều được phủ một lớp sơn Epoxy, không chỉ làm tăng độ bên. Mà còn hạn chế những tác động xấu làm ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ.

Phân loại theo kiểu nối

Van bướm nối bích

Van bướm nối bích hay còn gọi là van bướm BB, với việc van được đúc liền hai mặt bích lên trên thân. Điều này giúp chúng ta có thể kết nối giữa van và đường ống một cách tốt hơn. Tuy nhiên đổi lại, trong quá trình mua hàng chúng ta cần chú ý tới việc. Tiêu chuẩn mặt bích ra làm sao. Như các đã biết thì hiện nay đối với sản phẩm mặt bích. Chúng ta có những tiêu chuẩn như: BS, DIN, ANSI, JIS. Bắt buộc tiêu chuẩn mặt bích và tiêu chuẩn mặt bích trên đường ống phải cùng với nhau. Nếu không cùng tiêu chuẩn, thì tâm lỗ sẽ không trùng khớp với nhau. Điều này sẽ gây ra khó khăn trong quá trình lắp đặt.

Van bướm kiểu nối Wafer

Khác với hình thức nối bích, đối với kiểu nối Wafer là kiểu nối dạng kẹp. Đây là kiểu nối được ứng dụng cho rất nhiều dòng bướm khác nhau. Lợi thế của van bướm kiểu như này, đó là có thể thích nghi tốt cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Miễn sao trùng kích thước là được.

Van bướm được sử dụng cho những hệ thống nào?

Với những điểm mạnh mà mình vừa chia sẽ ở trên, cộng thêm vào đó là van rất đa dạng về chủng loại. Chính vì mà chỉ cần nhu cầu của bạn là van bướm. Thì trong điều kiện làm việc như nào. Cũng có một dòng van thích hợp với nhu cầu sử dụng. Dưới đây là những hệ thống cũng như môi trường làm việc, mà van được ứng dụng nhiều nhất.

+ Van bướm được ứng dụng nhiều cho các hệ thống PCCC. Ngoài van bướm ra chúng ta còn có thêm dòng van cổng.

+ Sử dụng lắp đặt cho các hệ thống nhà máy nước thải, và một số hệ thống cung cấp nước sạch.

+ Thứ ba là được sử dụng trong lĩnh vực chuyên sản xuất chế tạo hàng hải. 

+ Van được lắp đặt cho các hệ thống giàn khoan khai thác tài nguyên

+ Sử dụng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm và chế tạo đồ uống.

+ Van được ứng dụng trong các công trình hệ thống thủy lợi

Có nên sử dụng van bướm thay cho các dòng van khác hay không

Đây được xem là câu hỏi được người dùng quan tâm rất nhiều. Dù sao thì đối với van bướm, vẫn là một trong những dòng van hai chiều. Mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng van cho phép dòng chảy lưu thông qua hai chiều nhất định. Dưới đây là một số lý do khiến chúng ta nên ưu tiên sử dụng dòng van như này.

 • Cách thức vận hành của van khá đơn giản, việc hỏng hóc trong quá trình vận hành sử dụng là điêu rất ít khi gặp.
 • Có thể kết nối được với nhiều cách thức vận hành khác nhau. Bạn thích phương pháp cơ học hay tự động đều được hết.
 • Nêu so với van cổng thì van bướm có giá thành rẻ hơn rất nhiều.
 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng không, từ hàng có chất lượng cao cho tới giá rẻ đều đủ hết.

Cách lắp đặt van bướm vào hệ thống làm việc

 Trước khi bước vào thi công lắp đặt, chúng ta cần phải kiểm tra và ngắt hết áp lực bên trong đường ống.  Việc làm này nhằm đảm bảo cho người an toàn lao động

 1. Cái thứ hai nữa các bạn kiểm tra vị trí nối, xem có những vết bẩn nào không. Nếu có cần vệ sinh lại cho sạch để chất lượng mối nối đạt hiệu quả tốt nhất.
 2. Quá trình siết bulong các bạn cần phải chú ý đó là. Làm một cách từ từ và đều từng vị trí một, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến phần gioăng làm kín bên trong.
 3. Kiểm tra tổng thể lại một lượt, nếu như mọi thứ tốt hết rồi mới đưa van vào vận hành sử dụng.
 4. Chú ý đối với van bướm tay gạt hoạc tay quay. Ta không nên lắp ở những vị trí quá cao, điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình vận hành.

Những điều bạn cần chú ý trong quá trình mua van

 1. Để đảm việc mua hàng không bị mắc sai lầm không đáng có, ngay sau đây mình sẽ nếu ra những điều mà bạn cần chú ý trong quá trình đi mua hàng.
 2.  Đầu tiên khi bạn lựa chọn van với vật liệu phải tương thích với môi trường làm việc. 
 3. Sau đó là đến điều kiện làm việc, với điều kiện chúng ta chỉ quan tâm đến nhiệt độ và áp lực. Trong đó với điều kiện áp lực, thì áp lực của van lúc nào cũng phải lớn hơn so với áp lực mà hệ thống tạo ra.
 4. Tìm đến những địa chỉ cung cấp van uy tín, vừa đảm bảo được chất lượng mà không sợ mua phải những mặt hàng kém chất lượng. 

Lọc Sắp xếp Danh mục
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674