Van bướm dùng để làm gì

HT Việt Nam 16/11/2021
Thế giới van nước

Van bướm dùng để làm gì

Van bướm là một trong những dòng van côn nghiệp, được dùng để đóng mở dòng chảy bên trong đường ống. Ngoài van bướm ra chúng ta còn có thêm những dòng sản phẩm như va cổng, van cầu hoạc van  bi. Với thiết thân van được thiết kế theo dạng hình tròn, cho phép có thể có lặt đặt tại những vị trí lắp đặt có không gian eo hẹp. Với thiết kế phần cánh van ở  trong quay quanh trục van, góc mở tối đa lên tới 90 độ. Cho phép người vận hành có thể đóng mở van theo nhiều khác nhau. Tuy nhiên thì đây không phải là dòng van điều tiết dòng chảy, cho nên hạn chế mở van với một góc nhỏ hơn 90 độ.

Được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, cho phép người dùng có thể thoải mái trong khâu lựa chọn sản phẩm. Ở đây ta có thể kể tới một số sản phẩm nổi bật như: van bướm inox, van bươm than gang cánh inox, van bướm thân inox gioang teflon hoạc thân gang và gioăng cao su. Trong số các sản phẩm mà mình vừa liệt kê ra ở trên, thì có dòng van thân inox và gioăng được làm từu teflon. Là có khả năng chịu nhiệt tốt nhất cùng vó đó là khả năng chống ăn mòn và rỉ xét.

Cấu tạo của van bướm

Bằng mắt thường khi ở trạng thái hoàn chỉnh, ta có thể thấy được hết các bộ phận cấu tạo của van. Có thể thấy van bướm là một trong những dòng van có cấu tạo không mấy phức tap. Và được cấu thành từ những bộ phận chính sau đây.

Thân van:  được đúc nguyên khối từ nhiều vật liệu khác nhau, còn vật liệu như nào có còn phụ thuộc vào từng loại van

Cánh van: được thiết kế hình tròn giống hệt so với thân van, được chế tạo từ hai vật liệu chính đó là: inox và gang. Tuy nhiên thì hai vật liệu này sẽ cho ra hai dòng sản phẩm khác nhau,

Trục van: là một thanh kim loại thép không rỉ và đặt ở bên trong đĩa van. Nói một các dễ hiểu hơn, thì trục van sẽ là bộ phận trung gian tạo ra mối tương tác tốt cho đĩa van và bộ điều kiện bên trên.

Gioăng làm kín: Như mình đã chia sẽ lúc đầu gioảng của van sẽ được chia thành hai loại. Được đặt ở mặt trong thân tạo độ kín, khi va đang ở trạng thái đóng.

Bộ điều kiện: Một con van bướm thông thường có thể kết nối được với nhiều bộ điều khiển khác nhau: tay  gạt, tay quay, bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén. Tùy vào  nhu cầu sử dụng ta có thể lưa chọn bộ điều khiển khác nua. Tuy nhiện thi khí và điện sẽ có giá thành cao hơn một chút.

Một số loại van bướm phổ biến trên thị trường

Nhìn chung van bướm là một trong những dòng van, được ứng dụng rất nhiều trên khắp các hệ thống. Chính vì thế và có rất nhiều loại khác nhau, từ thương hiệu cho tới kiểu nối cách thức vận hành. Để giúp các bạn có thể hiểu sản phẩm một cách nhanh nhất, vẫn có được cái nhìn tổng quan. Ngay sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vật liệu chế tạo.

Van bướm inox

Cho dù đến từ thương hiệu nào có  xuất xứ ở đâu, thì van bướm inox vẫn luôn là sản phẩm cao cấp nhấ. Bởi vì vật liệu chế tạo nên van có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Mà những vật liệu như gang, thép hoạc nhựa đều không có. Cái thứ nhất đó là khả năng chống ăn mòn, đây tính là yếu tố đầu tiên mà van bướm kiểu như này luôn được ưu tiên sử dụng cho hóa chất.Cái thứ hai nữa đó là nhiệt độ làm việc, theo như nhà sản xuất công bố thì nhiệt độ tối đa mà van có thể chịu được lên tới 220 độ C

Van bướm gang

Trái ngược hoàn toàn so với sản phẩm mà mình vừa chia sẽ ở trên, đối với vật liệu gang thì khả năng chống mằn mòn rất kém. Không chỉ mình van bướm, mà tất cả các dòng van mà được làm từ gang. Đều được phủ lên mình một lớp sơn Eposy cao cấp, một phần nào đó hạn chế được những nhược điểm của vật liệu này. Song song với đó thì nhiệt độ làm việc chỉ nằm ở mức nhiệt 60 độ C.

Van bướm thân gang cánh inox

Nếu so với hai sản phẩm ở trên, thì van bướm thân gang cánh inox có thể xem là sản phẩm quốc dân. Với cánh van được làm từ inox và gioăng được làm từ cao su tổng hợp. Cho phép chịu được mài mòn và nhiệt độ cao, cụ thể là 120 độ C. Nếu mức nhiệt lớn hơn bạn cần chuyển qua sử dụng van. Có gioăng được làm từ vật liệu Teflon.

Bảo trì van bướm

Sau một thời gian sử dụng việc van bướm, gặp những sự sô hay có hiện tượng hao mòn là điều khó có thể tránh khỏi. Điều chúng ta cần làm ngay bây giờ, đó là kiểm tra và bảo dưỡng bảo trì van đúng định kỳ. Hiện nay có một số khách hành, hay có thói quen đó là chỉ khi van bướm rơi vào tình trạng hỏng hóc lúc đó mới kiểm tra. Những trường hợp như này gần như là phải thay sản phẩm mới rất cao.

Ở đây thời gian thích hợp nhất để làm việc này, nó sẽ rơi vào từ 3 cho tới 6 tháng.  Việc làm đầu tiên là vệ sinh van tổng thê một lượt. Sau đó mới tính đến chuyện kiểm tra các bộ phận ở trong. Bước này mọi người chú ý giùm mình bộ phận trục van, bôi tra dầu mỡ liên lục mang lại quá trình đóng mở dễ dàng nhất.

Tiếp theo là đến bộ phận gioăng, trong trường hợp gioăng có gặp vấn đề gì lập tưc thay ngay. Đây là bộ phận có nhiệm vụ tạo nên độ kín, nếu không khi đóng van sẽ gặp vấn đề.

 

Bạn đang xem: Van bướm dùng để làm gì
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674
x