Van cầu

Nếu gọi van công nghiệp nói chung ta có thể thấy được, có rất nhiều dòng van mang hình dáng thiết kế khác nhau. Với mỗi chủng loại lại lại thích vì và làm việc cho một môi trường làm việc khác nhau. Ở bài trước mình đã chia sẻ về van cổng, van một chiều, lọc y. Bạn có thể click ra từng danh mục để tìm đọc những sản phẩm, và để tiếp tục mang đến cho các bạn thêm nhiều kiến thức về van. Ngay sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về van cầu. Một dòng khá đặc biệt, từ hình dáng cho tới ưu điểm trong quá trình vận hành.

Van cầu tên tiếng anh gọi là Globel Valve, hay còn được gọi là van yên ngựa hoạc van cầu hơi. Gọi bằng tên gì cũng được phụ thuộc hoàn toàn vào thói quen của người dùng. Với thiết kế thân van mang thiên hướng giống với yên ngựa, nói dễ hiểu hơn là giống với dấu ngã trong bảng chữ cái tiếng việt. 

Van cầu được cấu thành từ những bộ phận nào ?

Van được cấu thành từ những bộ phận chính sau đây.

Thân van: đối với thân van việc được thiết kế như nào, sẽ chia thành hai loại sau đây. Một là dạng bầu hai là dạng yên ngựa như mình vừa chia sẽ ở trên. Đối với dạng bầu thì thân được thiết kế bo tròn, nó tương đồng với những dòng van một chiều hiện nay.

Đĩa van : nhiệm vụ chính của bộ phận này, được dùng để đóng mở dòng chảy bên trong van. Chính vì điều này mà đĩa van luôn phải bảo vệ tốt nhất, và được chế tạo từ vật liệu chống ăn mòn. Việc dòng chảy lưu thông qua van nhanh hay chậm và nhiều hay ít, nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào khoảng cách ta mở đĩa van.

Tay quay : là bộ phận nằm trên cùng của van, được thiết kế theo dạng hình tròn. Cho nên tay quay còn được gọi là vô lăng. Thông qua bộ phận này ta có thể đóng mở một cách đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Trục van : thông qua trục van việc đĩa van ở dưới và tay quay ở trên mới có thể tương tác tốt với nhau hơn. Toàn bộ trục van sẽ được tiện ren và quá trình mà van đóng mở, trục sẽ chuyển động lên xuống.

Cùng với bốn bộ phận chính ở trên, thì chúng ta còn có thêm một số bộ phận chi tiết nhỏ nữa như: đai ốc, gioăng làm kín…v…v…

Một số ưu và nhược điểm của van cầu

Hầu hết các dòng van công nghiệp hiện nay, được thiết kế và sản xuất ra đều mang trong mình hai mặt luôn song hành cùng với nhau đó là ưu điểm và nhược điểm. Với ưu điểm thì sẽ hỗ trợ trong quá trình sử dụng, còn nhược điểm tì làm hạn chế. Và cách khắc phục duy nhất thông qua việc ta sử dụng van đúng môi trường làm việc. Thì những mặt hạn chế sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Ưu điểm của van cầu

 1. Van có thiết kế khá đơn giản, cho nê về phần cách thức vận hành van không quá phức tạp. Nó giống hệt với những dòng van cổng ngoài kia.
 2. Ưu điểm lớn thứ hai mà gần như không dòng van nào có thể làm được. Đó là việc điều tiết lưu lượng dòng chảy, điều này vô cùng quan trong. Trong một số trường hợp ta cần điều tiết lưu lượng theo nhu cầu sử dụng. mà không phải mở hoặc đóng hoàn toàn.
 3. Đa dạng về chủng loại cho phép người dùng thoải mái trong khâu lựa chọn. Như mình đã nói ở phần trên, việc có nhiều sản phẩm như này. Sẽ giúp ích cho việc đáp ứng được từng môi trường điều kiện làm việc.
 4. Van đang sử dụng hai hình thứ nối ren và mặt bích, đối với van có kích thước lớn sẽ sử dụng nối bích. Còn van sử dụng nối ren sẽ áp dụng cho các van có kích thước nhỏ.

Nhược điểm của van

 1. Nhược điểm đầu tiên khiến khách hàng khó tiếp cận với van hơn đó là. Cùng là kích thước thì van cầu sẽ cao hơn, so với van bướm và van cổng.
 2. Không những thế mà khối lượng của van cũng nặng hơn so với các dòng van khác.
 3. Làm giảm áp lực dòng chảy khi đi qua van
 4. Cần một lực khá lớn để thay đổi trạng thái đóng mở.

Van cầu có những chủng loại van như nào ?

Để giúp mọi người vừa hiểu rõ hơn về van mà không tốn quá nhiều thời gian. Chúng ta sẽ phân loại van theo từng vật liệu chế tạo và xuất xứ của van.

Vật liệu chế tạo nên van

+ Van cầu inox

Là dòng van mà từ trong ra ngoài đều được chế tạo từ inox 100%, trừ mỗi bộ phận tay quay là sử dụng thép để chế tạo. Lợi thế mà dòng vật liệu inox mang tới cho van độ bên tuyệt đối. Có thể thích nghi tốt với nhiều môi trường làm việc khác nhau. Một điều mà không phải bất kỳ dòng van nào cũng có thể làm được .

+ Van cầu gang

Cũng giống như van inox mà mình vừa chia sẽ ở trên, đối với gang cũng sử dụng dạng là vật liệu chính. Một điều đặc biệt nữa của dòng van này đó là. Từ trong ra ngoài đều được khoác lên một lớp áo mang tên Epoxy, có nhiệm vụ là ngăn không cho những tác động xấu làm ảnh hưởng đến độ bên. Nếu so với van inox thì van cầu gang sẽ có giá thành rẻ hơn đôi chút.

+ Van cầu thép

Với tính chất từ vật liệu thép có thể chịu được áp lực lớn, chính vì thế mà van cầu thép luôn được ưu tiên sử dụng cho những nơi. Có nhiệt độ và áp lực cao, cụ thể hơn sẽ là hệ thống hơi trong các nhà máy nhiệt điện và nồi hơi.

Phân loại theo hình thức nối

Về phần hình thức chúng ta chỉ ba kiểu nối sau đây.

Van cầu hình thức nối ren

Đối với những van cầu sử dụng hình thức nối ren, điểm đầu tiên mà ta có thể thấy được đó là những van kiểu như này. Thường có kích thước khá nhỏ chủ yếu từ DN15 cho tới DN50. Việc sử kích thước như này mang tới cho chúng ta có một con van, có hình dáng thiết kế bên ngoài khá đơn giản. Không những thế mà chi phí cho những việc thi công lắp đặt van cũng rẻ hơn rất nhiều. Công tác chuẩn bị bảo chỉ bao gồm một cuộn băng tan, để đảm bảo cho chất lượng mối nối ở mức tốt nhất.

Van cầu sử dụng hình thức nối bích

Trái ngược hoàn toàn với hình thức nối ren thì hình thức nối bích. Chỉ áp dụng cho những dòng van có kích thước từ vừa cho tới rất lớn, không những thế. Với hình thức nối như này cho phép chúng ta có thể lắp đặt van cho những hệ thống có áp lực cao. Mà không sợ bị trò rỉ ra môi trường bên ngoài. Một điều không được phép xảy ra đối với những dòng van, dùng cho các hệ thống nước hoặc hơi. Về vấn đề giá thành chắc mọi người cũng có thể nhận thấy được. Đối với van cầu nối bích chắc chắn sẽ có giá thành cao hơi so với van sử dụng hình thức nối ren.

Thương hiệu và xuất xứ của van cầu

Cũng giống như phần vật liệu, về phần thương hiệu của van cầu trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu khác nhau. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu xem, những thương hiệu đó là gì nha.

Van cầu Trung Quốc

Trung Quốc từ trước tới giờ luôn được biết đến, là một những quốc gia cung cấp van công nghiệp. Có giá thành vô cùng rẻ nếu mang ra so sánh với các sản phẩm đến từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan. Đây cũng chính là điều kiện đầu tiên, quyết định tới việc tại sao mặt hàng đến từ quốc gia này. Vẫn có chỗ đứng nhật định trong lòng người tiêu dùng. Mặc dù độ hòa thiện và chất lượng có phần kém hơn một chút. Đối với hàng Trung Quốc nếu mà chia nhỏ ra, chúng ta vẫn có những sản phẩm được chế tạo đầy đủ từ những vật liệu mà mình vừa chia sẽ ở trên. Cho nên việc bạn lựa chọn sản phẩm như nào, cũng khá quan trong. Cân nhắc xem loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hơn. Tránh tình trạng mua nhầm không đáng có.

Van cầu Hàn Quốc

Về phần van cầu Hàn Quốc chúng ta có những thương hiệu sau đây: Joeun, Wonil. Nhắc tới những thương hiệu đến từ Hàn Quốc, là mọi người có thể nhớ ngay đến dòng sản phẩm có chất lượng cao. Độ hoàn thiện tương đối tốt khó có những thương hiệu nào có thể đạt được. Đổi lại để có được những điều mà mình vừa chia sẽ ở trên, thì giá thành mà khách hàng cần phải bỏ ra phải cao hơn so với hàng của Trung Quốc mà mình vừa nói ở trên.

Van cầu Nhật Bản 

Đối với Nhật Bản chúng ta cũng có hai thương hiệu sau đây: Toyo và Kitz. Với thương hiệu trên chúng ta đã quá quen thuộc với những dòng van bi hay ban bướm. Cho nên khi nhắc tới một dòng sản phẩm mới như là van cầu. Chắc chắn sẽ không quá gì là ngạc nhiên. Trước giờ những dòng sản phẩm đến từ hai thương hiệu trên, luôn được người tiêu dùng trên toàn thế giới đánh giá là sản phẩm có giá thành rất cao. Minh chứng rõ nét nhất cho câu nói này của mình đó là. Cũng là dòng van bi inox DN20, những giá của van bi kitz có giá lên tới vài trăm nghìn. Trong khi đó với van đến từ Trung Quốc, thì chỉ dừng lại ở mức giá 80.000

Một số dạng cách thức vận hành của van

Van có ba cách thức vận hành như sau.

Van cầu vận hành tay quay

Hình thức đóng mở bằng tay quay, là một trong số các loại vận hành được ứng dụng khá nhiều cho các loại van. Ngoài van cầu được ứng để lắp đặt chúng ta còn có thêm những dòng van như: van bướm, van cổng, van bi. Điểm mạnh của kiểu vận hành như này, đó là chó phép chúng ta đóng mở van mà không cần tốn quá nhiều lực. Trong khi đó với nhược điểm đó là còn phụ thuộc quá nhiều vào con người, không thích hợp lắp đặt cho những nơi có vị trí ở trên cao.

Van cầu điều khiển điện

Van điều khiển điện là dòng van có cách thứ vận hành tự động. Là một sản phẩm được cấu thành từ hai bộ phận chính, đó là van cơ thông thường và bộ điều khiển điện. Thông qua bộ điều khiển ta có thể vận hành van một cách dễ dàng hơn. Mà không cần con người can thiệp vào quá nhiều. Đây chính là điểm mạnh đầu tiên mà chúng ta có được khi sử dụng. 

Điểm khác biệt giữa van cầu và van cổng

Có thể nói cả van cổng và van cầu, đều là hai trong số các dòng van được xem khá phổ biến và quen thuộc trên nhiều hệ thống đường ống. Không những thế đây còn có thể xem là hai dòng van. Có phần dáng dáng thiết kế khá tương đồng với nhau, phải đến 60%. Có hay chăng điểm khác biệt duy nhất là nằm ở phần thiết kế bộ phận thân bên trong, và hình dáng ở bên ngoài. Ngay bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu xem, vậy hai dòng van trên có những điểm giống và khác nhau như nào nha.

Điểm khác nhau

+ Đó là dòng van cầu cho phép chúng ta điều tiết lưu lượng một cách tốt hơn. Trong khi đo đối với van cổng, việc điều tiết lưu lượng cần phải hạn chế. Lý do không được thì được giải thích bởi nguyên nhận sau đây. 

+ Cánh hay còn gọi là đĩa van đối với van cổng, được thiết kế dịch chuyển lên xuống trong quá trình đóng mở. Nếu ta mở van không hết, chắc chắn áp lực sẽ tác động lên đĩa van. Điều này sẽ làm giảm độ bền.

+ Kích thước van cầu đa dạng hơn, nói một cách dễ hiểu hơn thì van cổng. Có những dòng van có size lên tận DN1200 mà van cầu không có được.

Điểm giống nhau

+ Điểm giống nhau đầu tiên mà ta dễ dàng nhận ra nhất, đó là van đang sử dụng hình thức đóng mở bằng tay quay.

+ Cái thứ hai đó là vật liệu chế tạo, đối với van cầu cũng sử dụng một số dòng vật liệu khá quen thuộc.

+ Cái cùng nữa là đến từ kiểu nối ở đây chúng ta có hai dạng nối chính, đó là dạng mặt bích và nối ren.

Ứng dụng thực tế của van cầu 

Với đặc thù của hình dáng thiết kế bên ngoài lẫn bên trong, cộng thêm với đó là vật liệu được dùng để sản xuất van. Được xem là một trong những dòng vật liệu ứng dụng khá phổ biến. Cho nên việc van được ứng dụng nhiều cho các hệ thống cũng không có quá ngạc nhiên. Và để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm. Ngay sau đây chúng ta cùng nhau xem, môi trường làm việc của van là như thế nào nha.

+ Van được ứng dụng nhiều trong các hệ thống hơi, đặc biệt là dòng van được chế tạo từ vật liệu thép. Như các bạn đã biết thì thép có thể chịu được mức nhiệt tương đối cao.

+ Van được ứng dụng trong các hệ thống đường ống nước

+ Sử dụng trên các con tàu biển

+ Lắp đặt trên các giàn khoan khai thác tài nguyên khoáng sản trên biển

+ Cuối cùng là một số nhà máy trong công nghiệp.

Những điều bạn cần chú ý trong quá trình đi mua van cầu

Như các bạn đã biết thì trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng van cầu có hình dáng thiết kế khác nhau. Không những thế mà thông qua phần phân loại sản phẩm, ta cũng có thể thấy được xuất xứ của van cũng tương đối đa dạng. Điều này mang đến một số mặt tích cực và hạn chế nhất định. Về mặt tích cực cho phép người dùng thoải mái lựa chọn, nhược điểm đó là gây ra hoang mang khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nha.

 • Cái đầu tiên mà mình luôn hỏi khách hàng, việc bạn cần thương hiệu gì hay không? Từ đo ta mới khoanh vùng để lựa chọn van cho dễ.
 • Sau đó là đến việc kích thước van như nào, đây là bước khá quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến kích thước. Mà ngay cả  việc lựa chọn kiểu nối như nào nó cũng ảnh hưởng khá nhiều.
 • Điều kiện làm việc như nào? Với vấn đề điều kiện sẽ được quyết định hai vấn đề sau đây. Cái đầu tiên là áp lực, bắt buộc áp lực của van lúc nào cũng lớn hơn so với áp lực hệ thống.
 • Cuối cùng là đơn vị cung cấp, nếu bạn tìm đến công ty chúng tôi. Hàng được  nhập khẩu trực tiếp tại hãng. Bao giờ cũng có giá rẻ nhất hơn các đơn vị làm hàng thương mại.
Lọc Sắp xếp Danh mục
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674