Van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén được xem một hệ sinh thái gồm rất nhiều dòng van, đang sử dụng bộ điều khiển khí nén. Thay cho các hình thức đóng mở cơ học. Ở đó chúng ta tìm bất kỳ dòng van nào cũng có. Với hình thức đóng mở bằng khí nén, cho phép chúng ta vận hành nhanh hơn rất nhiều. Một điều mà các dòng van sử dụng bộ điện không bao giờ có được. Việc quan trọng nhất mà chúng ta cần làm khi sử dụng những dòng van trên. Đó là cấp khí nén vào bên trong bộ điều khiển. Việc còn lại hay để cho van thực hiện và không cần can thiệp quá nhiều.

Một điểm chung của các dòng khí nén, đều là sự kết hợp của phần van co thông thường và bộ điều khiển khí. Có thể kể tới các dòng van như: van cổng, van bướm, van bi , van dao, van cầu và một số dòng van khác. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem, với những dòng van trên mang cho chúng ta những ưu điểm và khác biệt như thế nào nha.

Một số dòng van khí nén trên thị trường hiện nay

Với những gì mà mình vừa chia sẽ ở trên, cùng với đó tì nhu cầu sử dụng van khí ngày  càng tăng cao Việc tạo ra nhiều dòng van chắc chắn sẽ mang tới cho người dùng với nhiều sự lựa chọn hơn.  Cụ thể thì chúng ta sẽ có những dòng van khí nén như sau.

Van bi điều khiển khí nén

Trước tiên chúng ta sẽ nói thêm một chút về van bi. Là dòng van được thiết kế ở bên trong thân, thay vì sử dụng các sản phẩm như là đĩa van. Thì giờ đây sẽ là bi van được thiết kế theo dạng hình cầu và đục lỗ ở bên trong. Chính vì vậy mà cái tên van bi được ra đời từ đây. Về phần ngoại hình thì có thể thấy được, thì chúng ta có những sản phẩm có ngoại hình như sau: 1 than, 2 thân, 3 thân. Tuy nhiên để lắp được bộ khí lên trên, thì ra cần có thêm bộ giá để đỡ bộ khí.

Van bướm điều khí nén

Van bướm là dòng van với thân được thiết kế theo dạng hình tròn. Đây được xem là điểm đặc trưng của van, khi nhìn vào ta sẽ nhận ra ngay đây là dòng van bướm. Không sợ bị nhầm lẫn so với dòng van bướm khác. Vậy ưu điểm của kiểu thiết kế trên là gì đó là. Cho phép van được lắp đặt ở những vị trí có không gian không cần quá rộng. Quá trình đóng mở đĩa van sẽ quay quanh trục van. Khi van đạt trạng thái mở hoàn toàn sẽ tạo khoảng trống cho phép dòng chảy lưu thông qua van ở mức cao nhất. Vì mà mặt van hay còn gọi là đĩa van lộ thiên. Trong quá trình bạn đi kiểm tra và thử van, cẩn thận một chút để đảm bảo an toàn.

Van cầu điều khiển khí nén

Là dòng van có thiết kế phần ngoại hình bên ngoài khá đặc biệt. Đối với bộ phân thân van, được thiết kế theo hình yên ngựa, nói một cách dễ hiểu hơn thân giống hệt với hình chữ ngã. Với thiết kế như này, việc điều tiết lưu lượng trong quá trình làm việc dễ dàng hơn rất nhiều. Đổi lại thì thì điểm bất cập của dòng van trên đó là có thể làm tụt áp suất dòng chảy.  Đối với bộ khí cho dòng van này cũng khác so với hai dòng van mà mình vừa chia sẻ ở trên. Chủ yếu van đang sử dụng đóng mở tuyến tính. 

Van dao điều khiển khí nén

Van dao là dạng dạng thứ hai của dòng van cổng thông thường. Nếu những dòng van cổng chủ yếu là được dùng để đóng mở dòng chảy, thì đối với dòng van cổng dao lại trái ngược hoàn toàn. Với dòng van dao chủ yếu được dùng cho các hệ dạng một, có thể kể tới các nhà máy xi măng. Nó giống hệt với những dòng van bướm Silo, cũng được chế tạo  ra nhằm mục đích sử dụng cho những trường hợp này.

Van điều khiển Đài Loan

 Công ty XNK HT Việt Nam là đơn vị đại diện tại Việt Nam cho thương hiệu Geko Đài Loan. Có thể nói chất lượng không kém gì so với dòng đến từ Hàn Quốc. Vậy tại sao giá thành của những thương hiệu đến từ Hàn Quốc lại có giá cao đến thế. Bời vì đây là thương hiệu lớn cho nên giá thành sẽ có phần nhỉnh hơn một chút. Nói thế mình cũng không phủ nhận chất lượng của Hàn. Thế nhưng không thể bỏ qua được vì hàng Đài Loan cũng có chất lượng không kém.

Cấu tạo của van khí nén

Về phần cấu tạo như mình đã chia sẻ ở trên, thì van được chia thành hai bộ phận. 

Bộ phận van cơ

Với bộ phận van cơ thì đơn giản chỉ gồm những bộ phận sau.

Thân van: với thân van được thiết kế theo từng hình dáng và vật liệu khác nhau. Tuy nhiên điểm chung của bộ phận thân đó là. Được dùng để liên kết cũng như tạo nên bộ khung chính cho van.

Trục van: Là bộ phận không thể thiếu cho các dòng điện hoặc khí. Nhiệm vụ chính của trục van là tạo ra mối tương tác tốt giữa bộ khí ở trên và phần đĩa hoặc cánh van ở dưới.

Gioăng làm kín : được chế tạo từ vật liệu cao su tổng hợp. Nhiệm vụ chính là tạo nên độ kín tốt, ngăn không cho dòng chảy bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài trong quá trình làm việc.

Trên đây là những bộ phận quan trọng nhất mà bất kỳ dòng van cơ nào cũng phải có. Đi cùng với đó là một số bộ phận chi tiết nhỏ hơn, để cấu thành một con van hoàn chỉnh.

Bộ điều khiển khí

Thân bộ điều khiển, piston, lò xo với mỗi bộ phận sẽ có nhiệm vụ riêng. Và tất cả tạo nên một bộ khí làm việc hoàn hảo.

Cách thức vận hành của van khí nén

Đối với cách thức vận hành, ta sẽ tập chung đi tìm hiểu về cách thức vận hành của bộ điều khiển khí. Cho nên đối với van cơ ta sẽ không quan tâm quá nhiều. Dù sao thì mình cũn đã có những bài viết nói về cách thức vận hành của từng loại van. Bộ khí được chia thành hai tác động như sau:

Tác động đơn

+ Bộ khí tác động đơn là loại bộ khí mà ta chỉ cần sử dụng một dòng khỉ để thực hiện chu trình mở van. Đơn giản như sau, ban đầu bộ khí đang ở trạng thái đóng khi ta cấp khi đi vào. Ngay lập tức chuyển qua trạng thái mở, khi nào cần đóng lại ta chỉ cần dùng việc lại là được. Ngay lập tức bộ khí sẽ chuyển ngay từ trạng thái mở qua đóng. Cứ thế mà chu trình này được lắp đi lặp lại 

Tác động kép

Đối với tác động kép điểm khác biệt duy nhất là đó, là sử dụng tới hai dòng khi đi vào để thực điện quá trình đóng mở van. 

Chu trình mở : khi ta cấp khí đi vào trong bộ khí ngay lập tức piston sẽ được đẩy ra hai bên. Giúp cách bánh răng chuyển động kéo theo đó là trục cũng chuyển động theo. Với góc quay bằng 90 độ, lúc này van sẽ chuyển động từ trạng thái đóng qua trạng thái mở.

Chu trình đóng van: khi nào ta cần đóng van chỉ cần cấp khi vào cổng L, và khí sẽ được đưa vào buồng ngoài và đẩy Piston vào trong. Lúc này trực sẽ quay theo chiều ngược lại so với lúc đầu. Van sẽ chuyển từ trạng thái mở qua trạng thái đóng.

Điểm mạnh của van điều khiển khí nén

Là dòng có cách thức vận hành khá hiện đại, vì thế mà điểm mạnh hay còn gọi là ưu điểm của van là điều không thể thiếu. Đây cũng được xem là yếu tố được người tiêu dùng quan tâm khá nhiều. Chính những điểm mạnh như này, giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm mà mình đang quan tâm. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu, những điểm mạnh của van đó là gì nha.

+ Điểm mạnh đầu tiên mà mình luốn chia sẻ với khách hàng, khi hướng đến những dòng van như này đó là. Thời gian đóng mở rất nhanh, chỉ mất từ 1 đến 2s để kết thúc một chu trình đóng mở.

+ giữa bộ khí và van là hai bộ phận độc lập, khi một trong hai gặp vấn đề ta có thể mua và thay thế. Giữ nguyên bộ còn lại sử dụng tiết kiệm được chi phí mua hàng.

+ Bộ khi được sản xuất đạt tiêu chuẩn IP67, không sợ bị rò rỉ nước vào trong khi đang sử dụng

+ An toàn khi sử dụng, bởi vì nguồn năng lượng mà chúng ta cần đó là áp lực của khí. Không gây cháy hay nổ trong quá trình sử dụng.

+ Tại thị trường Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp, cho nên việc mua và thay thế các dòng van khí nén như này cũng khá đơn giản.

Ứng dụng thực tế của van khí nén

Với những điểm mạnh mà mình vừa chia sẽ ở trên, cộng thêm vào đó điểm riêng biệt trong quá trình vận hành. Với hai điểm mạnh này không khó để chúng ta có thể bắt gặp và tìm thấy van trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.

  1. Van được lắp đặt cho các hệ thống nước và hơi
  2. Ứng dụng cho các hệ thống nhà máy các khu chế biến
  3. Lắp đặt trên các giàn khoan khai thác tài nguyên khoáng sản 
  4. Ứng dụng trong các nhà máy cung cấp nước sạch
  5. Lắp đặt cho các nhà máy xử lý nước thải.

Một số phụ kiện đi kèm của van điều khiển khí nén

Nếu chỉ có mình bộ điều khiển khí và van, thì đây là dòng van khí thông thường. Ngoài ra chúng ta còn có thêm một số thiết bị đi kèm, hỗ trợ cho quá trình làm việc. Ngay bây giờ chúng ta cùng xem như nào nha.

Công tắc giới hạn ( Limit Switch box )

Là bộ phận được gắn ở trên bộ điều khiển, nhiệm vụ chính của công tắc giám sát đó là hiển thị trạng thái đóng  mở của van. Cùng với đó là chuyền thông tin trạng thái đóng mở của van về trung tâm điều khiển, thông qua đó người vận hành có thể nhận biết được trạng thái của van tốt hơn.

Ngoài ra trên công tắc còn có thêm núm vặn , hiển thị trạng thái thông qua đó ta có thể nhận biết trạng thái tốt hơn.

Van điện từ khí nén

Là dòng van có nhiệm vụ chính được dùng để phần chia dòng khí và cấp cho van.

Dây dẫn khí

Đúng với tên gọi của sản phẩm, dây dẫn khí được dùng để chuyền khí đến bộ điều khiển. Chính vì thế mà van có khả năng chịu áp lực tương đối tốt. Chúng ta có thể bắt gặp và tìm thấy van trong các máy khí.

Bộ lọc khí

Được dùng để lọc bỏ khí tránh trường hợp khí đi vào trong không đủ tinh khiết. Hạn chế việc hiện tượng bị ngưng tư tụ nước của hệ thống khí.

Như các bạn đã biết thì mỗi môi trường làm việc, sẽ có điều kiện môi trường xung quanh khác nhau. Ít nhiều điều này cũng tác động đến  tác động đến dòng khí đi vào trong van. Cho nên nếu khí không đủ độ tính khiết sẽ tác động đến độ bền của van.

Khác nhau giữa van khí nén và van điện

Van điện và van khí được xem là hai dòng van có cách thức vận hành hiện đại nhất hiện nay. Có khi nào bạn đặt ra những câu hỏi, với hai dòng van như này có những điểm gì khác biệt hay không. Và những điểm đó hỗ trợ cũng như mang đến cho người dùng với những ưu điểm như thế nào nha.

+ Đối với van điện thì thời gian đóng mở khá chậm, trong khi đó khí thi nhanh hơn rất nhiều

+ Đối với giá thành, thì van điện bao giờ cũng có giá cao hơn một chút so với những dòng van khi. Mặc dù cho cả hai dòng van cùng loại và cùng kích thước.

+ Về mức độ an toàn mình nghĩ khi sử dụng khí là vẫn hơn, dù sao điện chúng ta cũng nên cẩn thận một chút thì hơn.

+ Phụ kiện đi kèm của van của van khí nhiều hơn so với van điện.

Một số lưu ý nhỏ trong quá trình sử dụng van

Trong quá trình sử dụng van bạn cần chú ý tới những vấn đề sau đây.

Kiểm tra áp suất khí nén cung cấp cho van, bắt buộc áp lực mà các bạn cấp vao cho van luôn phải ổn định. Cụ thể sẽ từ 3 cho tới 8bar, đây được xem là áp suất giúp van có thể làm việc một cách ổn định và tốt nhất. Hạn chế việc áp lực quá nhỏ hoặc quá lớn.

Thường xuyên kiểm tra xem van có bị rò rỉ hay không, nếu có cần khắc phục ngay. Việc bị rò rỉ nguyên nhân đến từ gioăng kín, hoạc trong quá trình lắp đặt mối nối không đảm bảo.

Kiểm tra điều kiện làm việc, ở đây điều kiện làm việc chúng ta nên xác định thật rõ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn van.

Mọi người chú ý thêm cho mình yếu tốn nữa, đó là môi trường dạng bột chỉ dùng được van cổng dao và bướm.

 

Lọc Sắp xếp Danh mục
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981625674